Hướng Nội – Hướng Ngoại | Hành Trình Tìm Hiểu Chính Mình | Ratio Trading

Bạn thuộc tính cách nào?

Bạn đã thực sự hiểu bản thân mình?

Hãy cùng tôi trong hành trình đi tìm hiểu chính bản thân mình nhé!

TAI CHINH CA NHAN 1
Bản thân mình là người hướng nội hay hướng ngoại?

Hành trình tìm hiểu bản thân mình sẽ giúp chúng ta khiêm tốn đúng cách, giúp mọi thứ nằm trong tầm kiểm soát, giúp ta trung thực với bản thân mình, giúp ta hiểu và yêu chính bản thân mình nhiều hơn.

Nhìn nhận chung, thì con người ta sẽ có 2 nhóm tính cách chính đó là: Hướng Nội (Introvert)Hướng Ngoại (Extrovert). Ngoài ra còn 1 loại tính cách ở giữa 2 loại tính cách trên đó là Ambivert – tính cách trung gian, có thể có tính chất của cả hai tính cách, hoặc chuyển đổi giữa chúng trong những tình huống khác nhau.

Hướng nội (Introvert).

– Future Focus: nhóm tập trung vào tương lai (Khổ trước – sướng sau).

– Bản chất: Thiên về sự tập trung, tư duy, họ thường được nạp năng lượng ở trong môi trường ở một mình hoặc bên những người thân quen và giỏi giúp đỡ chính bản thân mình nhiều hơn.

29
Tìm hiểu về Hướng Nội – Introvert.

– Điểm mạnh: Tính độc lập trong công việc, sự tập trung, sáng tạo, quan sát tốt, giao tiếp chuyên sâu với chủ đề và lĩnh vực mà mình thích, dễ đạt được mục tiêu. Họ có mối quan hệ sâu sắc và chân thành với những người mà họ yêu thương, quan tâm.

– Điểm yếu: Ngại tiếp xúc và chia sẻ chỗ đông người, khó khăn trong việc tạo kết nối. Hay bỏ lỡ những hoạt động, cuộc vui trong cuộc sống, khó chịu trong môi trường có nhiều người. Người introvert thường có ít bạn hơn so với người extrovert, do khó khăn trong việc tìm kiếm và giữ các mối quan hệ, không tự tin trong các hoạt động nhóm.

– Công việc phù hợp: Phân tích, lập kế hoạch, đưa ra chiến lược, quản lý tài chính, đầu tư, nghiên cứu, dịch giả, lập trình viên, designer, kỹ sư phần mềm…

–> Yêu cầu sự tập trung cao và tính chắc chắn.

Hướng ngoại (Extrovert).

– Present Focus: nhóm tập trung vào hiện tại (Enjoy Life – tận hưởng cuộc sống).

– Bản chất: Thiên về sự hoạt náo, giao tiếp, họ thường có năng lượng tích cực, thích khám phá, và yêu thích những trải nghiệm mới. Họ cảm thấy thoải mái nơi đông người và được lòng nhiều người xung quanh vì sự luôn có mặt trong các cuộc vui.

30
Tìm hiểu về Hướng Ngoại – Extrovert.

– Điểm mạnh: Kỹ năng giao tiếp, sự tự tin, truyền tải thông tin tốt, có nhiều mối quan hệ, dễ thuận tiện trong công việc. Họ có khả năng thích nghi nhanh, tư duy linh hoạt và thích làm việc nhóm. Họ thường đột phá, lãnh đạo và thể hiện bản thân tốt trong các tình huống xã hội.

– Điểm yếu: Dễ mất tập trung, thiếu sự kiên nhẫn, họ thiếu thời gian và không gian riêng tư, khó chịu nếu như không được làm việc hay giao tiếp trong môi trường nhiều người. Tuy nhiên, họ cũng có thể cảm thấy mệt mỏi nếu phải tiếp xúc với nhiều người trong thời gian dài.

– Công việc phù hợp: Diễn giả, thuyết trình trước đám đông, ngoại giao, kinh doanh, giáo viên, diễn viên…

–> Yêu cầu sự hoạt ngôn, năng lượng và sự nhạy bén trong công việc.

Tóm lại.

Dù bạn là người Hướng Nội hay Hướng Ngoại thì mỗi tính cách đều sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu riêng biệt. Quan trọng là bạn phải hiểu rõ tính cách của mình và nhận ra rằng không có tính cách nào là tốt hơn hoặc xấu hơn, mà tùy thuộc vào hoàn cảnh và mục tiêu của mỗi người. Việc hiểu rõ, khai thác ưu điểm của tính cách và đối phó với các điểm yếu có thể giúp mỗi người phát triển bản thân và đạt được những mục tiêu cá nhân của bản thân.

Con người chúng ta không có ai là hoàn hảo. Cũng giống như tính cách, mỗi loại tính cách đề có ưu và khuyết điểm của nó. Khi chúng ta đã biết được những điểm mạnh và điểm yếu của từng loại tính cách, thì chúng ta sẽ biết cách xử lý và đưa ra giải pháp phù hợp với từng loại: ĐIỂM MẠNH thì chúng ta sẽ PHÁT HUY tối đa NĂNG LỰC còn ĐIỂM YẾU thì chúng ta sẽ cần phải TRAU DỒI bằng những KỸ NĂNG.

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Telegram
Twitter
LinkedIn
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
6 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gấu Vision
Gấu Vision
9 tháng trước

Em giao tiếp khá tốt , cũng từng làm MC đám cưới các kiểu , rất hoà đồng và năng động nhưng từ video của anh em thấy em là 1 người hướng nội , em rất thích ở 1 mình và không muốn bị làm phiền , em suy nghĩ tốt hơn khi ở không gian tĩnh lặng và rất không thích những cuộc nhậu nhẹt , tụ tập ( kiểu như đông người ) . Nhưng khi em cố gắng làm gì đi ra ngoài vùng an toàn êm vẫn luôn cố gắng làm tốt . Cảm ơn Anh nhiều , chúc Anh nhiều sức khoẻ ạ

Minh Invest
Minh Invest
9 tháng trước

Cảm ơn anh đã chia sẻ. Bài viết rất hay và sắc bén.

Huỳnh Phạm Văn
Huỳnh Phạm Văn
9 tháng trước

Chúc kênh ngày càng phát triển. Rất bổ ích

Mai Mai Nguyễn
Mai Mai Nguyễn
9 tháng trước

Em là người hướng nội và cảm thấy rất đúng. Điểm mạnh thì chúng ta phát huy còn điểm yếu thì chúng ta có thể trau dồi nó bằng những kỹ năng, kinh nghiệm và trải nghiệm trong các môi trường khác nhau.

Trường Vũ
Trường Vũ
9 tháng trước

Những chia sẻ tổng quan rất hữu ích và thú vị về 2 nhóm tính cách.
Điểm mạnh, điểm yếu rất cụ thể và cách tận dụng cũng như cách khắc phục rất rõ ràng.
Cảm ơn a đã dành thời gian viết bài này.

Long Rub
Long Rub
9 tháng trước

Trong khía cạnh cuộc sống tinh thần thì người hướng nội tự lấy năng lượng từ chính mình, còn người hướng ngoại lại cần lấy, đi tìm kiếm năng lượng từ phía bên ngoài, từ người khác. Nội lực và năng lượng của người hướng nội kể ra mạnh mẽ ghê.

Đăng Ký Website Của Ratio

Để nhận thông báo mới nhất từ kênh

Tìm kiếm

5/5

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Liên hệ