109983725 2431298497167682 6238577055753346741 n 1

WYCKOFF METHOD

"Có những người nghĩ rằng họ đang nghiên cứu thị trường. Tất cả những gì họ đang làm là tìm hiểu những gì người khác nói về thị trường, chứ không phải những gì thị trường nói về chính nó."
jfq1d7i1jl671
Richard D.Wyckoff
Quotes

WYCKOFFIANS TEAM

Thiet ke chua co ten

Bob Evans

Bob Evans (1904 – 1976) là một nhà giao dịch. Ông đã học riêng với Richard Wyckoff trong hơn 3 năm nhưng đã tiếp thu được rất nhiều kiến thức từ Wyckoff (điều này là bằng chứng cho việc dẫn đến sự đảm bảo về quyền giảng dạy phương pháp giao dịch Wyckoff theo giấy phép chính thức (Evans chỉ là người hành nghề có giấy phép chính thức sau sự ra đi của Wyckoff vào năm 1934). Năm 1951, Bob thành lập ‘Wyckoff Associates, Inc‘ để tiếp tục duy trì và phát triển phương pháp Wyckoff. Bob Evans nổi tiếng là một nhà đầu tư sắc sảo và thành công trên thị trường chứng khoán.

Bob Evans nghỉ hưu vào năm 1974 và bán ‘Wyckoff Associates, Inc‘ mà cuối cùng trở thành ‘ Viện thị trường chứng khoán Wyckoff ‘, như được biết đến ngày nay (readtheticker.com là một chi nhánh được phê duyệt của WyckoffSMI.com).

Bob Evans đã mở khóa và dạy khóa học Richard Wyckoff, ông cũng cung cấp chương trình giáo dục thông qua một loạt băng ghi âm (được gọi là Evans Echoes). Khóa học này hiện có sẵn trong khóa học trực tuyến ‘Wyckoff Unleashed‘ của Viện Thị trường Chứng khoán Wyckoff .

2 1

Henry (Hank) Pruden

Tiến sĩ Henry (Hank) Pruden là một trong những người đầu tiên đào tạo Technical Analysys ở trình độ sau đại học tại Đại học Golden Gate, nơi ông đã dạy về Phân tích kỹ thuật, Phương pháp Wyckoff, Tài chính hành vi và các chủ đề khác.

Ngành giáo dục phân tích kỹ thuật đã chịu tổn thất lớn sau sự ra đi gần đây của Tiến sĩ Henry O. (Hank) Pruden. Là một nhà giáo dục xuất sắc, vào năm 1976, Hank đã kết hợp khả năng đáng kinh ngạc của mình trong việc truyền cảm hứng cho sinh viên với niềm đam mê cá nhân của mình đối với Thị Trường Phân Tích Kỹ thuật. Kết quả là khóa học sau đại học đầu tiên tại một trường đại học được công nhận về nghiên cứu thị trường sử dụng phân tích biểu đồ. Tiến sĩ Zahn, Trưởng khoa Kinh doanh tại Đại học Golden Gate ở San Francisco, đã nói ‘Hãy để thị trường quyết định’ khi Hank đề xuất khóa học sau đại học mới đầy sáng tạo này. Phong cách giảng dạy và chương trình giảng dạy độc đáo của Hank đã khiến lớp học này ngay lập tức gây ấn tượng. Lớp học sẽ đầy người vào mỗi học kỳ và học sinh sẽ phải học đi học lại.

Năm 1987, Hank nghỉ phép, sạc lại năng lượng và trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Hank và tôi đã cộng tác để tạo ra một lớp học mới dựa trên Phương pháp Wyckoff (mà nhóm chúng tôi đã dạy). Sau đó, Hank đã phát triển toàn bộ Chương trình Chứng chỉ Phân tích Kỹ thuật. Sinh viên có thể lấy chứng chỉ về Phân tích thị trường kỹ thuật hoặc tham gia các khóa học này kết hợp với bằng MS của họ.

Hank đã xuất bản nhiều bài viết về Phân tích kỹ thuật và Phương pháp Wyckoff, cũng như quyển sách hướng dẫn bán chạy nhất cho các nhà giao dịch: The Three Skills of Top Trading (Wiley 2007).

4

Bruce Fraser

Bruce Fraser – Một Wyckoffian đầu ngành bắt đầu giảng dạy các khóa học tại Đại học Golden Gate vào năm 1987. Ông hợp tác chặt chẽ với cố Tiến sĩ Henry (“Hank”) Pruden, ông đã phát triển chương trình giảng dạy và giảng dạy nhiều khóa học trong Chương trình đào tạo Chứng chỉ Sau đại học về Phân tích Thị trường Kỹ thuật của GGU, bao gồm Phân tích Kỹ thuật Chứng khoán, Chiến lược và Triển khai, Phân tích Chu kỳ Kinh doanh và Phương pháp Wyckoff. Trong gần ba thập kỷ, ông đã đồng giảng dạy các khóa học về Phương pháp Wyckoff với Tiến sĩ Pruden và cũng đã sử dụng phương pháp tiếp cận thị trường này làm nền tảng cho hoạt động giao dịch của chính mình trong hơn 35 năm. Bruce xuất bản một blog được nhiều người đọc tại StockCharts.com , có tựa đề “Wyckoff Power Charting”  và đồng tổ chức một tạp chí trực tuyến phổ biến hàng tuần.Thảo luận về thị trường Wyckoff . Bruce đã giảng dạy nhiều khóa học theo chủ đề đặc biệt tại Wyckoff Analytics bao gồm Biểu đồ điểm và hình Phần 1, Phần 2 và Phần 3, Biểu đồ điểm và hình từ cổ phiếu đến tiền điện tử, Thực hành để giao dịch thành công, Trò chuyện với các chuyên gia Wyckoff  và Khóa học lập biểu đồ cơ bản. Bruce cũng đã trình bày tại Hội nghị trực tuyến Best of Wyckoff năm 2017, 2018, 2019, 2020 và 2021.

1 1

David Weis

David Weis là một nhà giao dịch và là nhà phân tích thị trường với 46 năm kinh nghiệm trong thị trường phái sinh. Ông được xem là một trong những người đầu tiên ứng dụng phương pháp Wyckoff vào việc giao dịch trong ngày.

Ở lĩnh vực viết lách, David Weis xuất bản một số cuốn sách nổi tiếng về phương pháp, công cụ, kỹ thuật giao dịch trên thị trường chứng khoán tại website: weisonwyckoff.com

Tiêu biểu như:

Trades About to Happen: A Modern Adaptation of the Wyckoff Method (2013).

– Weis Wave Plugin is Available For TradeStation Ninja Trade 7, Ninja Trade 8, MT4, MetaStock.

– Catching Trend Reveral with David Weis.

3 1

Roman Bogomazov

Roman Bogomazov là một nhà giao dịch và nhà đào tạo về Phương pháp giao dịch và đầu tư của Wyckoff. Ông là trợ lý giáo sư tại Đại học Golden Gate ở San Francisco, Mỹ nơi mà ông đã dạy phương pháp Wyckoff cùng với tiến sỹ Henry (Hank) PrudenBruce Fraser. Ông cũng là chủ tịch của Wyckoff Associates, LLC, một doanh nghiệp chuyên đào tạo Phương pháp Wyckoff trực tuyến các nhà giao dịch trên toàn thế giới.

Nền tảng WyckoffAnalytics.com là một nền tảng cộng đồng giao dịch phát triển mạnh, Roman đã phát triển một chương trình giáo dục toàn diện bao gồm các khái niệm và kỹ thuật Wyckoff từ cơ bản đến nâng cao, cũng như nhận dạng mô hình trực quan và các bài tập theo thời gian thực để nâng cao kỹ năng và sự tự tin của nhà giao dịch. Là một Wyckoffian tận tâm và đầy nhiệt huyết, ông đã sử dụng Phương pháp Wyckoff dành riêng cho giao dịch của mình trong hơn 25 năm.

Todd Butterfield - Wyckoff Method

Todd Butterfield

Todd Butterfield tốt nghiệp học viện Wyckoff Stock Market vào năm 1982. Ông tham gia cuộc thi Vô địch Đầu tư do Mỹ tổ chức và xếp hạng thứ 12. Ông bắt đầu sự nghiệp giao dịch chuyên ngiệp của mình vào năm 1984 tại Chicago. Năm 2017, ông lập trang LearnCrypto.io để dạy Wyckoff Method cho các nhà giao dịch/nhà đầu tư trên thị trường tiền ảo. Hiện tại ông cũng là giám đốc chiến lược của Học viện Wyckoff Stock Market Institute (SMI)

Dr. Gary Dayton - Wyckoff Method

Dr. Gary Dayton

Dr. Gary Dayton, là người sáng lập TradingPsychologyEdge.com. Ông là nhà giao dịch tâm lý học, nhà giao dịch và giảng viên. Là chuyên gia về Phương pháp Wyckoff, Tiến sĩ Dayton hướng dẫn các nhà giao dịch cách đọc thị trường bằng chính hành động của mình. Là một nhà giao dịch tâm lý học, ông đã giới thiệu phương pháp thực hành chánh niệm và các hành động giao dịch có giá trị cao cho cộng đồng giao dịch. 

Cuốn sách mới của ông: “Trade Mindfully: Achieve Your Optimum Trading Performance with Mindfulness and Cutting Edge Psychology“, do Wiley Trading Series xuất bản vào tháng 1 năm 2015, tích hợp chánh niệm và tâm lý chiến để dạy các nhà giao dịch cách vượt qua nỗi sợ hãi và những cảm xúc khó khăn khác, tập trung vào điều gì thực sự quan trọng trong một giao dịch và cách phát triển một cách có hệ thống các kỹ năng giao dịch về tinh thần và kỹ thuật của họ để nâng cao hiệu suất giao dịch của họ.

 Ông là người duy nhất trong việc giảng dạy bằng cách tích hợp các kỹ năng giao dịch kỹ thuật với tâm lý giao dịch. Tiến sĩ Dayton thường xuyên đăng bài về thị trường và tâm lý giao dịch trên trang web của ông – Trademindfully.com

Gary Fullett - Wyckoff Method

Gary Fullett

Gary Fullett đã tham gia vào thị trường hàng hóa kể từ năm 1981, khi ông bắt đầu làm việc với tư cách là một người chạy lệnh cho công ty môi giới Lind-Waldock (nay là MF Futures). Quan sát dòng lệnh, hành động giá và khối lượng trên sàn giao dịch, anh ấy sẽ sớm đã khám phá và nghiên cứu, học hỏi, trau dồi cho mình những kỹ thuật

Các nguyên tắc và quy tắc giao dịch đã được đưa ra bởi Wyckoff, nhờ đã phát triển

những kỹ năng kỹ thuật mà các nhà giao dịch chuyên nghiệp đã tài trợ cho Gary một vị trí trên sàn giao dịch CME S&P 500 vào giữa những năm 1980. Sau khi rời khỏi sàn giao dịch sau vài năm, anh ấy đã giao dịch cho một số công ty và cá nhân khác, cuối cùng thành lập cho riêng mình một công ty môi giới về hàng hóa – LTG- Trading, LLC – vào năm 1995. Kể từ đó, ông đã giảng dạy Phương pháp Wyckoff cho hàng ngàn nhà giao dịch, là một diễn giả được mời trên nhiều diễn đàn, và đồng giảng dạy các buổi hội thảo với chuyên gia Wyckoff nổi tiếng – David Weis.

Các Tổ Chức Đào Tạo & Giảng Dạy Phương Pháp Wyckoff Hiện Nay
Các Tổ Chức Đào Tạo & Giảng Dạy Phương Pháp Wyckoff Hiện Nay

GIỚI THIỆU VỀ RICHARD D.WYCKOFF

LogoMakr 5Qqb6y


Giới Thiệu Tổng Quan Richard D.Wyckoff

jfq1d7i1jl671 1
Richard Demille Wyckoff (02/11/1873 – 19/3/1934) là một người tiên phong trong việc sử dụng phân tích kỹ thuật trong những năm đầu của thế kỷ 20 để nghiên cứu thị trường chứng khoán. Cụ được coi là một trong 5 người khổng lồ về lĩnh vực phân tích kỹ thuật, cùng với Dow, Gann, Elliott, và Merrill. Ở tuổi 15, Cụ bắt đầu làm việc cho một công ty môi giới chứng khoán ở New York, sau đó Ông mở công ty của riêng mình khi mới 20 tuổi. Wyckoff cũng là người sáng lập của tạp chí phố Wall (1907) và chịu trách nhiệm là người biên tập ở đó trong 20 năm. Tạp chí đó đã có 200.000 người theo dõi.

Wyckoff là một người luôn khao khát học hỏi trên thị trường chứng khoán. Cụ quan sát các hoạt động của thị trường và tham khảo các chiến lược giao dịch của các huyền thoại trong thời đại của cụ, bao gồm cả JP Morgan và Jesse Livermore. Từ những quan sát và qua các bài phỏng vấn của ông với các nhà giao dịch huyền thoại, Wyckoff đã hệ thống hóa các chiến lược của Livermore và những huyền thoại khác để đưa ra các quy luật vận động chung của thị trường, hệ thống phương pháp giao dịch, cách quản lý vốn và tâm lý giao dịch. Do đó, dựa vào những kiến thức và kinh nghiệm học hỏi được của mình. Wyckoff đã tự xây dựng một phương pháp giao dịch cho riêng mình và mang tên của cụ. Phương pháp này tập trung vào tìm kiếm các dấu hiệu xác nhận sự tham gia của Smart Money dựa trên thông tin về giá đóng cửa, biên độ giá và khối lượng (tên gọi khác là VSA).

Từ vị trí của mình, Wyckoff đã quan sát thấy nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ liên tục bị thất bại trên thị trường. Do đó, cụ đã tận tâm hướng dẫn cho công chúng về “các quy tắc vận hành thực sự của thị trường” được điều khiển bởi các tay lớn hay còn gọi là “Smart Money”.


Vào những năm 1930, Wyckoff thành lập một trường học mà sau này trở thành Viện Thị trường Chứng khoán. Trọng tâm của chương trình là các khóa học tích hợp các khái niệm mà Wyckoff đã học và nghiên cứu về cách xác định các giai đoạn tích lũy, giai đoạn phân phối của cổ phiếu do bàn tay của các nhà tạo lập thị trường thực hiện. Sau khi xác định được các dấu hiệu mà Smart Money để lại, cụ hướng dẫn công chúng tiến hành giao dịch hài hòa với Smart Money chứ không giao dịch ngược lại với họ. Cụ không quan tâm quá nhiều đến phân tích cơ bản bởi vì theo Wyckoff thông tin về lợi nhuận doanh nghiệp và các thông tin cơ bản khác thực sự là rất khó để tiếp cận và không chính xác nếu sử dụng để phân tích. Hơn nữa, các thông tin này thường đã phản ánh vào giá khi nó đã được công khai cho công chúng.


Những hiểu biết sâu sắc của Wyckoff đã được kiểm chứng theo thời gian và ngày nay nó vẫn có giá trị như khi chúng được trình bày lần đầu tiên. Phương pháp Wyckoff có thể áp dụng cho bất kỳ thị trường nào có sự xuất hiện của Smart Money như: Chứng Khoán, Hàng Hóa, Tiền Điện Tử hay Ngoại Hối… 

Là một người tích cực quan tâm đến thị trường chứng khoán, quyền chọn hoặc hàng hóa, bạn có thể nhận thấy cuộc đời và những lời dạy của Richard D. Wyckoff rất thú vị và có giá trị. Năm 1931, sau một thời gian dài và sự nghiệp nổi bật, Wyckoff đã sáng lập khóa học độc đáo về cách đầu tư và giao dịch chứng khoán, đồng thời cụ thành lập một tổ chức giảng dạy để giúp mọi người học cách sử dụng các phương pháp thành công của cụ. Khóa học đó là: “ Khóa học Richard D. Wyckoff về Khoa học và Kỹ thuật Thị trường Chứng khoán

Vậy làm thế nào để đánh giá Richard D. Wyckoff có đủ điều kiện để thành lập Khóa giảng dạy về Khoa học và Kỹ thuật Thị trường Chứng khoán?


Dưới đây là một số câu trích dẫn của các biên tập viên tài chính của các tờ báo và tạp chí hàng đầu trả lời câu hỏi này:

Richard D.Wyckoff - người điều hành, nhân viên bán hàng, người phục vụ khách hàng, người đứng đầu công ty môi giới của chính ông, chuyên gia thị trường, người sáng lập và biên tập viên lâu năm của Tạp chí Phố Wall. Có một thời, với tư cách là cố vấn thị trường, ông đã chỉ huy một trong những cá nhân có lượng người theo dõi lớn nhất trong lịch sử Phố Wall. Wyckoff được biết đến như một trong những người đọc Tape thành công nhất vào thời của cụ. – Tạp chí Thương mại, Chicago

Wyckoff đã tạo dựng cho mình sự nghiệp và tài sản. Cuốn sách “Wall Street Ventures and Adventures” của ông đưa ra những bức chân dung sống động như thật của nhiều nhân vật huyền thoại của Phố Wall và vạch trần những hoạt động che giấu bên trong của thị trường chứng khoán. Ngoài ra nó còn chứa đựng nhiều thông tin thực tế về việc đánh giá xu hướng của thị trường chứng khoán. – Tuần báo Barron, New York.

Richard D. Wyckoff là người tiên phong trong việc nghiên cứu băng và các kỹ thuật của thị trường. Đã có lúc lượng người theo dõi “mua” và “bán” của cụ nhiều đến mức nó trở nên khó sử dụng. Các khách hàng của chính Wyckoff và những người ăn bám đã tiếp cận được các mẹo của giao dịch của Wyckoff, đã “tạo ra” và “hủy hoại” thị trường cho những sản phẩm yêu thích của Wyckoff. Điều thú vị nhất trong số những tính cách này là của chính Wyckoff. – Tạp chí Kinh doanh Quốc gia, Washington.

Richard D.Wyckoff, như hầu hết mọi người đều biết, được thành lập trên Tạp chí Phố Wall và cụ là người chịu trách nhiệm biên tập chính của tạp chí cho đến năm 1926. Là một nhà môi giới, nhà đầu cơ, nhà đầu tư, biên tập viên và cố vấn tài chính, Cụ đã quen biết mật thiết với những người nhà đầu tư nổi tiếng trong trò chơi vĩ đại nhất đó. – Post Dispatch, St. Louis.

Cụ Wyckoff luôn có một thái độ nghiên cứu thị trường nghiêm túc và logic. Nhưng về cơ bản, cụ lại là một nhà đầu cơ hơn là một người mua lâu dài. Tuy nhiên, không giống như hầu hết các nhà đầu cơ, Cụ đã kiếm được nhiều tiền và thành công. – Chronical , San Francisco.

Không ai có thể diễn tả cảnh tượng đó một cách uy quyền hơn Wyckoff, người đã trải qua mọi giai đoạn của Phố Wall, từ một cậu bé làm việc trong một công ty môi giới chứng khoán, đến một nhà đầu cơ thành công, một gã khổng lồ trong cuộc chiến phố Wall và là biên tập viên chính của Tạp chí Phố Wall. . – World Herald, Omaha.

Richard D. Wyckoff được biết đến nhiều nhất ở Washington với tư cách là biên tập viên của Tạp chí Phố Wall. Khi còn trẻ, Cụ đã nghiên cứu kỹ lưỡng các phương pháp được các nhà tạo lập có sức ảnh hưởng lên thị trường. – Star, Washington.

Richard D. Wyckoff bản thân đã là một cái tên quen thuộc. Kinh nghiệm của cụ về lĩnh vực tài chính rất quan trọng và đa dạng. Đóng góp của Wyckoff cho cộng đồng đầu tư rất nhiều giá trị, sự tiến bộ và tính logic của giao dịch chứng khoán. – Daily Journal, Flint, Michigan.

Wyckoff bắt đầu sự nghiệp từ năm 1988 với tư cách chỉ là một bánh răng nhỏ trong cỗ máy lớn hoạt động thị trường chứng khoán và có tham vọng học hỏi mỗi ngày cũng như tinh thần và trách nhiệm chia sẻ với công chúng những kiến thức và kinh nghiệm của Wyckoff áp dụng và thị trường để có những bước tiến lớn trong thị trường tài chính và đầu tư. Đây là mục tiêu cuộc đời của Richard D. Wyckoff. – American Banker, New York.

Trong suốt sự nghiệp lẫy lừng của cụ, sự quan tâm ngày càng tăng của cụ đối với vấn đề làm thế nào để mang lại thông tin trực tiếp và chính xác cho việc mua cổ phiếu đã mang lại kết quả trong các phương pháp dịch vụ tài chính khác nhau mà ông đã phát triển. – News, Portland, ME.

Đó là một con đường trải dài từ công việc đầu tiên ở Phố Wall đến những thành công sau này của Wyckoff, đỉnh cao là việc thành lập và sở hữu Tạp chí Phố Wall danh tiếng. Sự nghiệp như vậy không thể nào tốt hơn để ông tiếp xúc và nghiên cứu với các nhân vật kiệt xuất của thời đại. – Daily Investment News, New York.

Richard D.Wyckoff không muốn những kinh nghiệm và kho tàng kiến thức trong hơn 40 năm bị phùi lấp. Vì vậy, đó là lý do cụ đã nỗ lực truyền lại những kiến thức và giá trị của mình cho công chúng – đặc biệt là những hậu duệ đi sau ngày càng phát triển và hoàn thiện phương pháp Wyckoff hơn. – Spokesman-Review, Spokane.
LogoMakr 48XyN4 1


Tóm Tắt Tiểu Sử Richard D.Wyckoff

Năm 1873, Richard D.Wyckoff sinh ngày 2/11/1873.

Năm 1888, Công việc đầu tiên của ông – Chạy báo tại phố Wall

Năm 1890, Bắt đầu học những kiến thức cơ bản về đầu tư chứng khoán.

Năm 1891, Làm nhân viên thu ngân tại các công ty môi giới khi 17 tuổi.

Năm 1892, Bucket shop hoạt động dành cho những người có số tiền tương đối nhỏ (cơ hội để Wyckoff tiếp cận đầu tư một cách dễ dàng). Sự thay đổi cơ sở trên sàn giao dịch chứng khoán mang tên Bucket Shop.

Năm 1896, Cụ liên tục làm việc ở nhiều vị trí khác nhau từ nhân viên bán hàng, môi giới, trợ lý đến trưởng phòng.

Năm 1897, Mở rộng các hoạt động – tìm hiểu về trái phiếu – từ giao dịch trên giấy đến “lao dốc” trong một lô cổ phiếu.

Năm 1898, Wyckoff điều hành một dự án đầu cơ từ con số không lên tới 1.000 đô la, nhân đôi số vốn của mình, giám sát gồm 7 văn phòng chi nhánh của một công ty giao dịch chứng khoán.

Năm 1899, Wyckoff cùng cộng sự xử lý các giao dịch về cổ phiếu, bảo hiểm và trái phiếu cho vay liên quan đến cuộc Chiến tranh Tây Ban Nha.

Năm 1900, Tự mình đầu tư chứng khoán tự do và hạn chế thị trường thả nổi. Harrison & Wyckoff – thành lập công ty giao dịch chứng khoán đầu tiên của ông - xử lý các lệnh thao túng cho Jay Gould và Harry Content.

Năm 1901, Quan sát hoạt động của John W. Gates và James R. Keene từ bên trong - dự báo thành công cơn hoảng loạn ở Bắc Thái Bình Dương.

Năm 1902, Nghiên cứu các lực thao túng và phương pháp của các toán tử lớn.

Năm 1903, Một sự thay đổi quan hệ đối tác - Mallett và Wyckoff.

Năm 1904, Mua thép Mỹ ở mức 8 5/8, bằng 1/4 mức thấp nhất.

Năm 1905, Tập chung nghiên cứu chiến lược, hành động các ông lớn (cá mập) cùng thời: Wasserman, Kessler, Canfield, Morgan.

Năm 1906, Ông tập chung phát triển phương pháp giao dịch - bắt đầu từ trái phiếu doanh nghiệp.

Năm 1907, Làm việc cùng James R. Keene – Ông liên hệ với George W. Perkins, Thomas Fortune Ryan, August Belmont, Charles W. Morse và thành lập ra Tạp chí Phố Wall.

Năm 1909, Thử nghiệm các hệ thống cơ học - nghiên cứu hành động thị trường - hoàn thiện phương pháp Wyckoff.

Năm 1911, Nhận nhiều thành tích và giao dịch danh tiếng từ văn phòng tư nhân.

Năm 1913, Đối tác đặc biệt của Alfred Mestre & Co., thành viên của Sở giao dịch chứng khoán New York - dự báo những cành dưa trong tương lai.

Năm 1915, Tài trợ cho các doanh nghiệp.

Năm 1916 – 1918, Rút tiền đầu tư ra khỏi Phố Wall - phá vỡ thị trường Thép Hoa Kỳ - một lượng lớn người theo dõi cá nhân.

Năm 1919, Cuộc thập tự chinh nhằm bảo vệ công chúng trên thị trường chứng khoán.

Năm 1920, Tổ chức đội ngũ nhân viên phân tích của Richard D. Wyckoff.

Năm 1921, Thành viên sáng lập của New York Curb Exchange - giao dịch với Jesse L. Livermore - phương pháp Wyckoff.

Năm 1922, Vạch trần và tiêu diệt các Bucket Shop

Năm 1923, Đưa tạp chí vào mục tiêu kinh doanh với Otto H. Kahn.

Năm 1924-1925, Một kỳ nghỉ cá nhân tốt nhất của Livermore ở Châu Âu.

Năm 1926, Ở đỉnh cao của kế hoạch nghỉ hưu - ngôi nhà ở nông thôn có lợi nhuận được xây dựng - một cuộc đảo chính thị trường cuối cùng - láng giềng với Sloan, Sinclair - sức khỏe kém.

Năm 1927, Lợi ích thị trường đóng cửa - nghỉ dưỡng ở Florida, California - sự tái phát.

Năm 1928, Giấc mơ lưu trú ở Châu Âu về một trường Cao đẳng Phố Wall.

Năm 1931, Trở lại Phố Wall - một tham vọng cả đời đã thành hiện thực - một cơ sở giáo dục quốc gia ở trung tâm khu tài chính.

Năm 1934, Ông qua đời vào ngày 19/03/1934.

Một số cuốn sách hay do Richard D. Wyckoff viết:

1. Studies in Tape Reading (1909)

2. How I Trade and Invest in Stocks and Bonds (1920)

3. Wall Street Ventures and Adventures Through Forty Years (1930)

4. The Richard D. Wyckoff Course in Stock Market Science and Technique (1931)

5. Stock Market Technique, Volumes 1,2 (1933)

NĂM BƯỚC TIẾP CẬN THỊ TRƯỜNG

LogoMakr 5Qqb6y

Xác định vị trí hiện tại trong xu hướng chung của thị trường

Thị trường đang trong giai đoạn sideway, uptrend hay downtrend? Các phân tích của bạn về thị trường, về Cung – Cầu có cho thấy tín hiệu gì về xu hướng sắp tới của thị trường hay không? Những đánh giá này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định có tham gia thị trường hay không, và nếu tham gia thì bạn sẽ tham gia ở vị thế Long hay Short?
LogoMakr 48XyN4 1

Lựa chọn cổ phiếu riêng lẻ đang vận động đồng thuận với thị trường.

Trong một xu hướng uptrend, hãy chọn những cổ phiếu mạnh hơn thị trường. Ví dụ tìm kiếm các cổ phiếu có biên độ tăng mạnh hơn khi thị trường tăng, và giảm ít hơn khi thị trường điều chỉnh. Nếu bạn không chắc chắn về một cổ phiếu nào đó thì hãy bỏ qua nó và chuyển sang đánh giá các cổ phiếu tiếp theo. Trong bước 2 này, hãy sử dụng biểu đồ dạng thanh bar để so sánh sức mạnh của nó so với thị trường chung.

Lưu ý: Như phần trên chúng ta đã nói, trước khi chúng ta chọn ra một danh mục cổ phiếu để giao dịch, chúng ta cần xác định một nhóm Ngành hoặc nhóm cổ phiếu khỏe hơn thị trường. Đó chính là nhóm cổ phiếu sẽ có khả năng dẫn dắt thị trường khi uptrend. Nhóm cổ phiếu này sẽ tăng trước thị trường, nhưng cũng điều chỉnh trước thị trường. Một trong những tín hiệu tạo đỉnh của thị trường chính là khi nhóm dẫn dắt có tín hiệu tạo đỉnh. Bạn hãy note lại điều này vì nó rất quan trọng trong suốt quá trình giao dịch của bạn.
LogoMakr 2iESqB

Lựa chọn cổ phiếu với một Nguyên nhân (Cause) có khả năng tạo ra Kết quả (Effect) bằng hoặc tốt hơn mức kỳ vọng.

Một yếu tố quan trọng trong cách lựa chọn và quản lý giao dịch của Wyckoff là phương pháp xác định target bằng cách sử dụng biểu đồ Point and Figure (PnF) để dự đoán target khi mở vị thế Long hoặc Short. Một nguyên lý cơ bản Wyckoff là mệnh đề “Nguyên nhân và Kết quả” (Cause and Effect) tức là các ô theo phương ngang của vùng biến động tích lũy hoặc phân phối đại diện cho “Nguyên nhân” (Cause) và xu hướng vận động giá tiếp theo chính là Hệ quả (Effect). Vì vậy, nếu bạn đang có kế hoạch mở vị thế mua, hãy chọn những cổ phiếu đang ở giai đoạn tích lũy hoặc đang tích lũy lại trong một xu hướng uptrend và có thời gian tích lũy đủ lâu (Nguyên nhân) để đáp ứng target của bạn.
LogoMakr 8J06S4

Xác định cổ phiếu đã sẵn sàng tăng hoặc giảm khỏi nền.

Áp dụng 9 Buying/Selling Test để mua hoặc bán cổ phiếu. Ví dụ, trong một nhịp Sideway sau một giai đoạn tăng giá kéo dài, liệu các bằng chứng từ 9 điểm Selling Test có xác nhận tín hiệu xuất hiện nguồn cung lớn đang tham gia vào giao dịch, và liệu có khả năng xuất hiện một điểm để mở vị thế bán? Hoặc trong một giai đoạn tích lũy, 9 điểm Buying Test có cho thấy rằng nguồn cung đã được hấp thụ hết hay chưa, chứng tỏ bằng một phiên đảo chiều (Spring) với khối lượng thấp và thậm chí thấp hơn khối lượng của phiên test đảo chiều trước đó?
LogoMakr 2uddmA

Thời điểm xuất hiện điểm đảo chiều của thị trường.

Hầu hết các cổ phiếu đều vận động đồng thuận với thị trường chung, vì vậy bạn sẽ tăng khả năng thành công nếu như bạn có thể dự đoán được xu hướng vận động của thị trường. Các nguyên tắc đặc biệt của Wyckoff giúp bạn dự đoán được các điểm đảo chiều tiềm năng, bao gồm tín hiệu thay đổi tính chất của hành động giá (giống như xuất hiện một phiên giảm giá mạnh kèm theo khối lượng lớn sau một xu hướng tăng dài hạn), cũng như dấu hiệu của ba nguyên tắc mà Wyckoff đưa ra. Hãy xác định trước điểm dừng lỗ và duy trì nó cho đến khi bạn đóng vị thế.
Phương Pháp Wyckoff

KHÁI NIỆM VỀ "COMPOSITE MAN''

Composite Man (CO) hay Smart Money là một nhóm các nhà đầu tư các nhân hoặc một tổ chức thực hiện việc mua vào một lượng cổ phiếu nào đó sau đó đẩy giá lên và phân phối lại cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ mức mức giá cao hơn và thu về lợi nhuận.

Điều quan trọng bạn phải hiểu rằng họ không hề kiểm soát thị trường. Họ thích nghi với các điều kiện của thị trường và tận dụng cơ hội đến với họ. Khi nào xuất hiện các các cơ hội của thị trường như sự hoảng loạn – chính là thời điểm CO thấy mức giá đủ hấp dẫn và họ bắt đầu mua vào và bán ra qua hành động thao túng giá, nhưng họ chỉ có thể làm như vậy nếu điều kiện thị trường cho phép. Do đó, bạn không thể nói rằng họ kiểm soát thị trường. Không một ai có thể kiểm soát thị trường trong bất cứ thời điểm nào.

Dựa trên những năm quan sát hoạt động giao dịch của Smart Money, Wyckoff phát hiện ra rằng:
 • Smart Money họ lên kế hoạch một cách cẩn thận sau đó thực hiện kế hoạch và kết thúc quá trình của họ đã vạch ra.
 • Smart Money tìm cách thu hút đám đông các nhà đầu tư mua vào các cổ phiếu mà họ đã mua một số lượng lớn trước đó bằng cách thực hiện các lệnh giao dịch mua bán với khối lượng lớn và họ tìm cách đưa các thông tin tốt về cổ phiếu trên các phương tiện truyền thông.
 • Bạn cần nghiên cứu kỹ biểu đồ giá để tìm ra hành vi giá và động cơ thực sự của Smart Money - những người đang thao túng thị trường.
 • Bằng việc bỏ thời gian nghiên cứu và thực hành, bạn có thể đọc được hành vi của Smart Money ẩn chứa đằng sau sự vận động của giá. Nếu làm được điều đó, bạn sẽ có cơ hội rất lớn để kiếm về lợi nhuận bằng cách giao dịch hài hòa với Smart Money.
 • CHU KỲ THỊ TRƯỜNG

  wyckoff method price cycle 1 2
  Thị trường chứng khoán là một cái gì đó rất bí ẩn. Đôi khi nó vận động một cách rất dễ đoán, chẳng hạn như khi doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt, lợi nhuận cao cùng với nền kinh tế ổn định thì giá cổ phiếu tăng. Ngược lại, giá cổ phiếu thường sẽ giảm khi công ty có kết quả kinh doanh không thuận lợi hoặc nền kinh tế tiêu cực. Nhưng thỉnh thoảng, sự vận động của thị trường lại không có liên quan đến các tin tức thậm chí với cả nền kinh tế và chẳng theo một logic nào cả.

  Thị trường có xu hướng Uptrend khi nền kinh tế tăng trưởng và có xu hướng downtrend khi nền kinh tế trì trệ hoặc suy thoái. Chu kỳ kinh doanh vận động tương đồng với thị trường chứng khoán, chúng có mối tương quan với nhau. Nhưng khi kiểm tra kỹ hơn chúng ta sẽ thấy chu kỳ của thị trường chứng khoán thường xuất phát trước chu kỳ của nền kinh tế hoặc chu kỳ tăng trưởng của doanh nghiệp, thường là từ 6 đến 9 tháng trở lên. Điều này có nghĩa là khi bắt đầu một thị trường chứng khoán uptrend thì nền kinh tế vẫn chưa thực sự tích cực. Tức là giá cổ phiếu sau một giai đoạn downtrend đã bắt đầu ngừng giảm, một số cổ phiếu tăng trở lại trong khi kết quả kinh doanh và nền kinh tế vẫn chưa thực sự khởi sắc. Tâm trạng chung của các nhà đầu tư ở thời điểm đó là chán nản, tất cả đều tràn ngập không khí u ám và tuyệt vọng. Ở giai đoạn cuối của thị trường downtrend sự bi quan xuất hiện ở khắp mọi nơi. 

  Có 4 giai đoạn tạo nên chu kỳ thị trường chứng khoán: Tích lũy, Uptrend, Phân phối và cuối cùng là giai đoạn Downtrend. Trong mỗi giai đoạn giá cổ phiếu sẽ vận động theo đặc trưng riêng. Những người sử dụng phương pháp của Wyckoff họ có kỹ năng để phân biệt các giai đoạn vì vậy họ sẽ biết khi nào tham gia và khi nào không tham gia. Trong các phần sau, chúng ta sẽ nghiên cứu chi tiết về từng giai đoạn vận động của giá. Hiểu được các đặc tính của từng giai đoạn là mục tiêu mà Wyckoff hướng tới.

  BA QUY LUẬT CỦA WYCKOFF

  Phương pháp của Wyckoff dựa trên 3 quy luật cơ bản có tác động lớn đến việc xác định xu hướng chung hiện tại của thị trường và cổ phiếu riêng lẻ, sau đó chọn những cổ phiếu tốt nhất để giao dịch, xác định khả năng của một cổ phiếu sắp break khỏi nền và dự báo mục tiêu giá khi mà cổ phiểu break khỏi nền. Những quy luật này được sử dụng để phân tích bất cứ đồ thị và lựa chọn bất cứ cổ phiếu nào để giao dịch.
  LogoMakr 5Qqb6y

  Quy luật Cung - Cầu (Supply And Demand)

  Quy luật này là nội dung chính của phương pháp mà Wyckoff sử dụng để giao dịch và đầu tư. Khi Cầu lớn hơn Cung, giá sẽ tăng. Khi Cung lớn hơn Cầu, giá sẽ giảm. Bạn có thể nghiên cứu sự mất cân đối giữa Cung – Cầu bằng cách so sánh giữa Giá và Khối lượng.
  Cách phân tích Cung - Cầu dựa trên các biều đồ giá bằng cách quan sát giá đóng cửa, biên độ giá và khối lượng là nội dung chính trong phương pháp của Wyckoff. Ví dụ, một thanh upbar có biên độ rộng kèm theo khối lượng lớn hơn mức trung bình có nghĩa là xuất hiện lực Cầu lớn hơn Cung. Ngược lại, một thanh downbar có biên độ rộng kèm khối lượng lớn nghĩa là lực Cung lớn hơn Cầu. Những ví dụ đơn giản này cho thấy sự tinh tế trong các phân tích của Wyckoff.
  LogoMakr 48XyN4 1

  Quy luật Nguyên nhân - Kết quả (Cause And Effect)

  Quy luật này giúp bạn dự đoán mức giá kỳ vọng bằng cách xác định mức độ tiềm năng của một xu hướng đang hình thành từ nền tích lũy hoặc phân phối (tăng khỏi nền hoặc giảm khỏi nền). Quy luật này có thể được xem là quá trình tích lũy hay phân phối ở nền giá và cách mà giá sẽ vận động sau khi kết thúc quá trình này (tăng lên nếu là tích lũy và giảm nếu là phân phối). Chúng ta sẽ sử dụng biểu đồ Point and Figure (PnF) để xác định chính xác target sau khi kết thúc Trading Range (TR). Ví dụ, một giai đoạn tích lũy đủ lâu sẽ cho ra một giai đoạn uptrend dài hạn chất lượng.
  LogoMakr 2iESqB

  Quy luật Nỗ lực - Kết quả (Effort And Result)

  Quy luật này cung cấp một cảnh báo sớm về một sự thay đổi xu hướng có thể xảy ra trong tương lai gần. Sự phân kỳ giữa giá và khối lượng thường cho thấy sự thay đổi theo xu hướng giá. Trong quy luật này khối lượng đại diện cho nỗ lực, sự biến động của giá đại diện cho kết quả. Nỗ lực đẩy giá – kết quả giá có tăng không, hoặc nỗ lực đạp giá – kết quả giá có giảm không. Ví dụ, khi có khối lượng giao dịch tăng cao (nỗ lực lớn) nhưng biên độ giá lại hẹp sau một quá trình tăng giá mạnh và giá đóng cửa không tạo ra một mức cao mới (nỗ lực đẩy giá không có kết quả), điều này cho thấy Smart Money đang bán ra cổ phiểu mà họ nắm giữ và có thể sẽ dẫn đến việc thay đổi xu hướng tăng trong thời gian tới.

  KHÁI NIỆM VÙNG GIAO DỊCH TRADING RANGES

  Mục tiêu của phương pháp Wyckoff là tìm ra cách xác định thời điểm tham gia thị trường ở vị thế bán hoặc mua bằng cách dự đoán xu hướng vận động của giá trong tương lai. 

  Trading Ranges (TR) là nơi mà xu hướng trước đó (uptrend hoặc downtrend) đã dừng lại và có sự cân bằng tương đối giữa Cung – Cầu (giai đoạn sideway). Trong giai đoạn này, Smart Money họ đang chuẩn bị cho động thái tăng hoặc giảm tiếp theo khi họ tích lũy lại hoặc tiếp tục phân phối. Trong cả trường hợp tích lũy hoặc phân phối, Smart Money đều đang tích cực mua và bán, sự khác biệt là trong giai đoạn tích lũy thì họ mua nhiều hơn bán, trong khi ở giai đoạn phân phối thì họ bán nhiều hơn mua. Mức độ tích lũy hoặc phân phối xác định khả năng vận động tiếp theo khi kết thúc giai đoạn TR.

  Hiểu được bản chất của hành vi giá trong từng giai đoạn là mục tiêu bạn phải đạt được. Chúng ta cần phải học cách đưa ra đánh giá về vị thế hiện tại và dự đoán xu hướng tiếp theo của cổ phiếu. Nhiệm vụ của bạn là làm sao tối đa hóa lợi nhuận và giảm tối đa rủi ro. Ngoài ra bạn cũng sẽ học cách lựa chọn cổ phiếu tốt nhất từ danh mục các cổ phiếu tiềm năng. Cổ phiếu sẵn sàng cho một xu hướng dài nhất và xa nhất là cổ phiếu mà bạn sẽ chọn.

  CÁC GIAI ĐOẠN VẬN ĐỘNG CỦA GIÁ

  Bốn giai đoạn vận động của giá: Tích lũy, Uptrend, Phân phối và Downtrend. Mỗi giai đoạn đều có những dấu hiệu đặc trưng của Smart Money tham gia vào, nó sẽ được tìm thấy trên biểu đồ giá. Quá trình tích lũy bắt đầu khi kết thúc một xu hướng downtrend và quá trình phân phối bắt đầu khi kết thúc một xu hướng uptrend trước đó. Chúng ta sẽ nghiên cứu về độ dài của mỗi giai đoạn. Các giai đoạn này sẽ vận động liên tục nối tiếp nhau theo dạng chu kỳ đan xen. Việc tìm điểm kết thúc và bắt đầu của một giai đoạn là chìa khóa để chúng ta có thể xác định chính xác từng giai đoạn.
  WyckoffLogic FEAUTERED 2
 • Giai đoạn Tích lũy: Đây là một phạm vi biến động sideway của giá ở giữa đường kháng cự và hỗ trợ, tại đây Smart Money tiến hành mua gom cổ phiếu một cách cẩn thận và khéo léo, mà không làm giá tăng. Điều này dẫn đến khi ở giai đoạn tích lũy cổ phiếu thường không được các nhà đầu tư quan tâm.
 • Giai đoạn Uptrend (Markup): Đây là giai đoạn cổ phiếu đã kết thúc giai đoạn tích lũy và bắt đầu xu hướng uptrend. Tại thời điểm này, các nhà đầu tư nhỏ lẻ và công chúng bắt đầu phát hiện ra sự biến động giá, tuy nhiên giá họ mua sẽ cao hơn giá của Smart Money đã mua trong giai đoạn tích lũy. Lúc này họ có thể bán một phần cổ phiếu của họ, hoặc nắm giữ và chờ đợi mức giá cao hơn.
 • Giai đoạn Phân phối: Cuối cùng, xu hướng tăng kết thúc và thị trường bước vào giai đoạn phân phối, tại đó Smart Money bán phần cổ phiếu còn lại cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, những người vẫn đang kỳ vọng giá cao hơn.
 • Giai đoạn Downtrend (Markdown): Xu hướng giảm sau giai đoạn phân phối. Đây là giai đoạn các nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đầu hoảng sợ và bán ra bằng mọi cách.
 • Chu kỳ giao dịch là một cách nhìn rất lý tưởng về hành động của thị trường, nó đặt nền móng cho một cách tiếp cận giao dịch đơn giản và hiệu quả. Đó là một mô hình đơn giản tập trung vào quan điểm tâm lý của hai nhóm chính: Smart Money được cho là người thao túng trên thị trường, và công chúng nói chung, những người không có thông tin và kiến thức. Chu kỳ giao dịch nhấn mạnh vào tâm lý đám đông của công chúng, và làm thế nào các cá nhân thường có xu hướng phạm sai lầm, điều này có lợi cho Smart Money. Hãy nhớ chu kỳ giao dịch của Wyckoff là một công cụ theo ngữ cảnh; nó không phải là kỹ thuật giao dịch độc lập.

  GIAI ĐOẠN TÍCH LŨY - EVENTS AND PHASES

  Tích lũy là quá trình Smart Money mua gom cổ phiếu với khối lượng nhiều nhất có thể mà không làm giá cổ phiếu tăng lên, quá trình tích lũy sẽ diễn ra đến khi lượng cung trên thị trường ở vùng giá đó còn rất ít. Việc mua vào này thường diễn ra sau một giai đoạn downtrend mạnh. Đối với Smart Money, mức giá càng thấp họ càng mua vào. Không phải tất cả các cổ phiếu ngay khi niêm yết đều được tích lũy ngay lập tức, vì hầu hết các cổ phiếu khi lên sàn đều tăng. Ví dụ, các ngân hàng giữ lại cổ phiếu đang bị cầm cố, các ông chủ giữ lại cổ phiếu để kiểm soát công ty. Đây sẽ là nguồn cung tương lai mà Smart Money sẽ mua ở những vùng giá thấp.

  Một khi hầu hết các cổ phiếu đã được gom bởi Smart Money, sẽ có rất ít hoặc không có cổ phiếu trôi nổi trên thị trường, điều đó khiến cho quá trình đẩy giá sau đó không bị cản lại bởi lực cung lớn bán ra. Ở thời điểm này (thời điểm không còn cung), các mức kháng cự sẽ được điều chỉnh lên mức cao hơn. Nếu sự tích lũy diễn ra ở nhiều cổ phiếu trên thị trường với nhiều Smart Money khác nhau, ở cùng một thời điểm (thị trường xuất hiện các điều kiện thuận lợi) giá sẽ bắt đầu được đẩy lên và bắt đầu xu hướng uptrend của thị trường chung.
  Screenshot 117 1
  Đây là sơ đồ vẽ một số đặc điểm trong giai đoạn tích lũy. Trong thực tế sự vận động giá có thể có nhiều biến thể so với sơ đồ này, vì vậy việc xác định các đặc tính chính là yếu tố quan trọng khi đọc biểu đồ. Bạn sẽ phải liên tục so sánh biểu đồ giá thực tế với sơ đồ lý thuyết này để nghiên cứu để phát hiện ra các điều kiện và tín hiệu thực tế. 
 •  PS - Preliminary Support (Điểm hỗ trợ đầu tiên ở cuối một xu hướng downtrend) : Đây là điểm bắt đầu xuất hiện lực Cầu mua vào và tạo ra một mức hỗ trợ đầu tiên sau một giai đoạn downtrend. Khối lượng giao dịch tăng lên và biên độ giá lớn, điều này cho thấy xu hướng giảm có thể sắp kết thúc.
 • SC - Selling Climax (Điểm cao trào bán) : Đây là điểm mà ở đó biên độ giá và áp lực bán lớn nhất. Lúc này áp lực bán rất lớn (sự hoảng loạn) của đám đông theo tâm lý bày đàn và lực bán này được hấp thụ bởi Smart Money ở đáy hoặc gần đáy. Thường thì giá đóng cửa cao hơn mức giá thấp nhất trong phiên (rút chân) trong điểm SC, điều này có nghĩa là lực bán ra được hấp thụ bởi Smart Money. Mức giá thấp nhất ở phiên SC được xác định là đường hỗ trợ.
 • AR - Automatic Rally (Điểm hồi phục tự động) : Hiện tượng này xuất hiện vì lực bán mạnh đã giảm đi rất nhiều. Chỉ cần một lực cầu nhỏ cũng dễ dàng đẩy giá tăng lên. Mức giá cao nhất của đợt hồi phục này là điểm để xác định đường kháng cự của một giai đoạn tích lũy.
 • ST - Secondary Test (Điểm test cung thứ cấp) : Tức là giá sẽ điều chỉnh giảm trở lại khu vực đáy của điểm SC với mục đích là test lại mức cân bằng giữa Cung - Cầu ở vùng giá đó. Nếu đáy được xác nhận, khối lượng và biên độ giá sẽ giảm đáng kể so với điểm SC khi giá tiếp cận gần đường hỗ trợ. Thông thường sẽ có nhiều phiên test như vậy sau điểm SC.
 • Test - Smart Money luôn sử dụng các phiên test cung trong suốt quá trình tích lũy và tại các điểm chính trong một giai đoạn tăng giá. Nếu xuất hiện một lượng cung lớn ở các phiên test cung, điều đó có nghĩa là giá chưa sẵn sàng để đẩy lên mức cao hơn và sẽ còn rất lần test cung nữa cho đến khi không còn nguồn cung dư thừa trên thị trường (kiệt cung).
 • SOS - Sign of Strength (Dấu hiệu của sức mạnh) : Là phiên tăng giá với biên độ rộng kèm theo khối lượng tăng cao. Thường một phiên SOS xuất hiện sau phiên Spring, đây chính là tín hiệu xác nhận hành động giá trước đó (nghĩa là xác nhận giá đã tạo đáy và chuyển sang giai đoạn tăng giá).
 • LPS - Last Point of Support (Điểm hỗ trợ cuối cùng) : Là mức giá thấp nhất của những phiên điều chỉnh sau khi xuất hiện phiên SOS. Và mức giá thường sẽ điều chỉnh về gần mức kháng cự trước đó với biên độ giá và khối lượng giảm. Trên một số biểu đồ, có thể có nhiều LPS.
 • BU - Back Up : Đây là một thuật ngữ mang tính ẩn dụ được phát minh bởi Robert Evans, một trong những giáo viên hàng đầu của phương pháp Wyckoff từ những năm 1930 đến những năm 1960. Evans nói rằng phiên BU là việc giá vượt qua mức kháng cự, nhưng sau đó lại điều chỉnh trở lại mức kháng cự để test lại nguồn cung xung quanh mức kháng cự trước đó. BU là một phiên xuất hiện để test cung trước khi giá được đẩy lên mức cao hơn và có thể có nhiều dạng khác nhau, bao gồm một phiên điều chỉnh đơn thuần hoặc một giai đoạn tích lũy lại ở một nền giá cao hơn.
 • JAC - Jump Across the Creek  (Nhảy qua con lạch) : Trong vùng tích lũy, lực cung bán ra làm cho giá không thể tăng. Cung không phải là hiện tượng tuyến tính (tức là lớn dần theo thời gian mà nếu được hấp thụ sẽ cạn dần). Mỗi nỗ lực đẩy giá có thể gặp phải một lượng cung ở các mức giá khác nhau bên trong vùng tích lũy. Con lạch được hình thành bởi hai bờ, một bờ thấp và một bờ cao (tương tự như đường kháng cự và hỗ trợ trong vùng tích lũy). Phạm vi giá trong vùng tích lũy thường vận động ở giữa hai đường này. Khi đường kháng cự bị phá vỡ, giá cổ phiếu sẽ bắt đầu một xu hướng tăng. Nguồn cung giống như như con lạch uốn khúc và tạo áp lực lên lỗ lực tăng giá trong suốt quá trình tích lũy. Người  bán luôn sẵn sàng bán ra cổ phiếu ở bất cứ mức giá thấp nào. Điều này sẽ được thể hiện trên biểu đồ với tín hiệu giảm giá. Trớ trêu thay trong lúc mọi người đang bi quan và tìm cách bán cổ phiếu thì Smart Money lại đang cố gắng hấp thụ. Hành động nhảy qua con lạch  (JAC) và quay trở lại bờ sông BUEC - Back up to the Edge of the Creek (điều chỉnh về lại đường kháng cự) là các tín hiệu quan trọng trên biểu đồ. Chúng cho thấy cổ phiếu đã sẵn sàng để bắt đầu hành trình mới từ đường kháng cự trở lên. JAC tương đương với một tín hiệu SOS và BUEC tương đương với một tín hiệu LPS. Chúng có thể thay thế cho nhau.
 • Spring hoặc Shakeout thường xảy ra ở giai đoạn sau của giai đoạn tích lũy, đó là những phiên Smart Money rũ bỏ các nhà đầu tư nhỏ lẻ trước khi bắt đầu chuyển sang giai đoạn uptrend. Một phiên Spring thường có mức giá thấp nhất thấp trong phiên phá vỡ đường hỗ trợ nhưng giá đóng cửa tăng trở lại trên đường hỗ trợ. Hành động này chính là hành động của Smart Money nhằm mục đích đánh lừa những nhà đầu tư nhỏ lẻ để họ nghĩ rằng xu hướng giảm tiếp tục và cũng là để mua được thêm cổ phiếu với mức giá hời. Một phiên Shakeout ở đoạn cuối của giai đoạn tích lũy giống như một phiên Spring nhưng mạnh hơn nhiều. Phiên Shakeout cũng có thể xuất hiện khi quá trình đẩy giá đã bắt đầu, với một tốc độ giảm nhanh và mạnh khiến cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ không giữ được hàng và bán hết ra cho Smart Money. Tuy nhiên phiên Spring và Shakeout không phải là tín hiệu bắt cuộc phải xuất hiện: sự tích lũy theo sơ đồ 1 mô tả một phiên có Spring, trong khi đó ở sơ đồ 2 là giai đoạn tích lũy mà không có phiên Spring :
  Screenshot 118
  Giai đoạn A :

  Đánh dấu sự chững lại của xu hướng downtrend trước đó. Điểm PS là một dấu hiệu sớm chỉ ra việc xuất hiện một lực cầu lớn bắt đầu hấp thụ. Tại điểm này thì Cung vẫn lớn hơn Cầu. Điểm SC xuất hiện sau đó kèm theo biên độ giá lớn và khối lượng tăng mạnh. Những sự kiện này thường rất dễ phát hiện khi quan sát trên đồ thị giá, khi mà xuất hiện những phiên có biên độ giá rộng và khối lượng lớn, điều này có nghĩa là phần lớn nguồn cung đã được hấp thụ bởi Smart Money.

  Áp lực bán ở phiên SC không duy trì lâu kèm theo việc xuất hiện lực cầu mua khiến cho giá hồi phục trở lại trong ngắn hạn. Các điểm AR chỉ ra rằng SC đã hoàn thành. Giai đoạn A được kết thúc khi giá được test lại vùng SCLX và được gọi là ST. Một phiên điều chỉnh test lại vùng giá của SC được gọi là thành công khi áp lực bán đã ít đi tức là biên độ giá hẹp dần và khối lượng ít dần, thường tạo đáy cao hơn hoặc bằng với đáy của phiên SC. Nếu phiên ST có đáy thấp hơn ở phiên SC thì điều này cho ta tín hiệu xu hướng giảm chưa dừng lại và có thể giảm về mức thấp hơn. Đáy của SC và ST sẽ tạo lên đường hỗ trợ trong một giai đoạn tích lũy. Tương tự như vậy mức giá cao nhất của phiên AR được xác định là mức kháng cự. Các đường ngang có thể được vẽ để giúp bạn tập trung vào hành vi của thị trường, như trong hai sơ đồ tích lũy ở trên.

  Đôi khi xu hướng downtrend có thể kết thúc sớm hơn mà không xuất hiện đầy đủ các tín hiệu như trên. Tuy nhiên sẽ tốt hơn nếu bạn thấy xuất hiện đầy đủ các tín hiệu PS, SC, AR và ST vì chúng không chỉ mang lại một quy luật vận động trên biểu đồ một cách rõ ràng mà còn là dấu hiệu rõ ràng để cho thấy Smart Money đã bắt đầu tham gia trở lại bằng cách tích lũy mua lại cổ phiếu.

  Lưu ý : Trong một giai đoạn tái tích lũy (xảy ra khi cổ phiếu đang trong xu hướng uptrend), các điểm PS, SC và ST không cần xuất hiện trong giai đoạn A. Thay vào đó, trong các trường hợp như vậy, giai đoạn A trong quá trình tích lũy lại tương tự như trong quá trình phân phối. Các giai đoạn trong quá trình tái tích lũy sẽ tương tự như trong giai đoạn tích lũy ở nền 1 nhưng thường có thời gian ngắn hơn và biên độ nhỏ hơn so với trong giai đoạn tích lũy ở nền thứ nhất.

  Giai đoạn B :

  Đây chính là giai đoạn xây dựng một “nguyên nhân” (tạo nền tích lũy) cho một xu hướng tăng mới (tham khảo phần quy tắc số 2 - Cause and Effect). Đặc điểm của giai đoạn này là xuất hiện sự biến động giá mạnh với biên độ giá lớn ở đầu giai đoạn B, biên độ giá sẽ hẹp dần ở cuối giai đoạn này. Sự biến động mạnh trong giai đoạn này nhằm mục đích rũ bỏ những nhà đầu tư vẫn nắm giữ hàng ở giai đoạn A. Đây là giai đoạn xuất hiện sự hấp thụ chính. Bạn cần quan sát xem sự hấp thụ ở giai đoạn này có hiệu quả hay không, tức là lực cầu hấp thụ có đủ mạnh và lượng cung đã được hấp thụ nhiều chưa. Miễn là nguồn cung vẫn còn ở giai đoạn này thì sự hấp thụ hiệu quả sẽ tạo ra một nguyên nhân rất lớn cho hệ quả tăng sau này. Hãy sử dụng các đường kháng cự và hỗ trợ để xác định vùng giá vận động trong giai đoạn này. Việc so sánh thời gian (số phiên) và mức độ hồi phục cũng như điều chỉnh trong giai đoạn B sẽ giúp bạn biết được các tín hiệu sớm của mức độ hấp thụ tăng lên (nguồn cung đã hấp thụ nhiều hay ít).

  Trong giai đoạn B, Smart Money tiến hành mua cổ phiếu trên thị trường ở mức giá thấp để chuẩn bị cho giai đoạn đẩy giá sau này. Quá trình tích lũy này có thể mất một khoảng thời gian dài (đôi khi mất hàng năm hoặc lâu hơn), họ tiến hành mua vào cổ phiếu với giá thấp và bán ra một lượng cổ phiếu có sẵn để test cung. Ở những thời điểm đầu của giai đoạn B biên độ giá thường rộng kèm theo khối lượng lớn. Vì Smart Money hấp thụ nguồn cung bán ra, tuy nhiên khối lượng ở những phiên giảm trong giai đoạn tích lũy thường có xu hướng giảm. Khi nguồn cung bắt đầu cạn kiện, đây là dấu hiệu của việc chuẩn bị chuyển sang giai đoạn C.

  Giai đoạn C :

  Giai đoạn này sự hấp thụ gần như hoàn tất và ở giai đoạn này xuất hiện các phiên test cung của Smart Money mục đích là để kiểm tra xem cổ phiếu đã sẵn sàng cho giai đoạn đẩy giá hay chưa. Như đã nói ở trên, phiên Spring là phiên có mức giá thấp nhất, thấp hơn đường hỗ trợ nhưng giá đóng cửa nhanh chóng quay trở lại cao hơn mức hỗ trợ. Đây là một bẫy giảm giá (Bear Trap) nhằm bẫy những nhà đầu tư nhỏ lẻ bán hàng ra và để Smart Money mua thêm được cổ phiếu giá rẻ. Trong phương pháp của Wyckoff, những phiên test cung thành công sau phiên Spring (hoặc phiên rũ bỏ - Shakeout) chính là những phiên cho điểm mua đầu tiên có khả năng đem lại mức lợi nhuận rất tốt. Một phiên Spring có khối lượng giao dịch thấp (hoặc phiên Shakeout với khối lượng thấp) chỉ ra rằng cổ phiếu có khả năng sẵn sàng để tăng giá, vì vậy đây là thời điểm tốt để bắt đầu tham gia mở vị thế mua 1 phần sức mua (kiểu Spring #3).

  Sau điểm Spring giá sẽ tăng lên và vẫn xuất hiện các phiên test nhưng các đáy sau thường cao hơn đáy trước. Phân tích của Wyckoff cho rằng những đáy cao cuối cùng trước khi giá vượt qua đường kháng cự là LPS và điểm này cũng quan trọng như điểm Spring. Việc test cung ở đường hỗ trợ là hành động cuối cùng trước khi bắt đầu một xu hướng uptrend. Đây là mục đích chính của giai đoạn C.

  Lưu ý : Ở trong sơ đồ tích lũy số 2, việc test cung có thể xảy ra ở đường kháng cự mà không xuất hiện phiên Spring hoặc Shakeout, trong trường hợp này việc xác định giai đoạn C có thể sẽ khó khăn.
  Giai đoạn D :

  Việc test cung thành công ở vùng giá thấp nhất trong giai đoạn C chỉ ra rằng lượng cung còn rất ít, và chỉ cần một lượng cầu nhỏ cũng sẽ làm giá tăng lên. Giá cổ phiếu sẽ tăng lên khi xuất hiện lực cầu nhiều hơn và biên độ giá tăng mạnh hơn. Giai đoạn D chính là điểm cuối cùng của giai đoạn tích lũy. Giai đoạn C và D rất quan trọng và bạn có thể tiến hành mở vị thế mua sớm ở những giai đoạn này.

  Các thuật ngữ JAC và SOS biểu thị các hành động giá Breakout. Những phiên điều chỉnh với biên độ giá hẹp và khối lượng thấp được gọi là LPS hoặc BUEC. Trong giai đoạn D, lượng cung được kiểm soát hoàn toàn và các Smart Money khác bắt đầu nhận ra dấu hiệu của một xu hướng uptrend mới. Điều này khiến họ chú ý đến cổ phiếu và bắt đầu mua vào, nhưng do nguồn cung đã cạn kiện nên lực mua này sẽ làm giá tăng lên rất mạnh và nhanh. Điều này được xác nhận khi xuất hiện mẫu hình SOS với biên độ giá và khối lượng tăng, và vận động ở những điểm LPS sẽ có biên độ giá hẹp và khối lượng thấp. Trong giai đoạn D, giá ít nhất sẽ tăng lên đến mức kháng cự. Phiên LPS trong giai đoạn này thường là những điểm mua mới hoặc điểm mua gia tăng rất đẹp. Giai đoạn E :

  Đây là giai đoạn cổ phiếu đã thoát khỏi nền tích lũy và bắt đầu xu hướng uptrend. Lúc này Cầu vượt trội so với Cung và việc giá tăng là điều hiển nhiên. Những phiên điều chỉnh như shakeout và những kiểu điều chỉnh giá khác thường xuất hiện trong khoàng thời gian ngắn (vài phiên điều chỉnh hoặc thậm chí có thể điều chỉnh trong phiên).

  Giai đoạn E :

  Đây là giai đoạn cổ phiếu đã thoát khỏi nền tích lũy và bắt đầu xu hướng uptrend. Lúc này Cầu vượt trội so với Cung và việc giá tăng là điều hiển nhiên. Những phiên điều chỉnh như shakeout và những kiểu điều chỉnh giá khác thường xuất hiện trong khoàng thời gian ngắn (vài phiên điều chỉnh hoặc thậm chí có thể điều chỉnh trong phiên).

  GIAI ĐOẠN PHÂN PHỐI - EVENTS AND PHASES

  Phân phối là quá trình mà Smart Money sẽ tìm cách bán cổ phiếu mà họ đã mua ở vùng giá thấp trước đó để chốt lời. Hầu hết các nhóm Smart Money đều đặt lệnh bán một lượng rất lớn cổ phiếu, họ không bán tại một mức giá cố định mà họ sẽ bán trong một vùng giá. Khi họ chưa bán hết lượng cổ phiếu của mình mà giá giảm mạnh thì họ sẽ lập tức mua trở lại nhằm mục đích đỡ không cho giá giảm sâu để họ tiếp tục bán được hàng với giá tốt hơn.

  Như chúng ta đã biết khi giá có dấu hiệu dừng lại sau một xu hướng, lúc này chúng ta đối diện với 2 kịch bản : Hoặc là cổ phiếu bắt đầu tích lũy lại hoặc là bắt đầu giai đoạn phân phối. Giai đoạn tích lũy lại là điểm tạm dừng của một xu hướng uptrend, phân phối là sự kết thúc của xu hướng uptrend. Cho dù chúng ta chọn kịch bản nào thì cũng đều có rủi ro. Thật mỉa mai khi nói rằng các dấu hiệu ban đầu của giai đoạn phân phối cũng giống như giai đoạn tái tích lũy. Điều này giống như là sự phân phối là phiên bản ác của tích lũy lại. Rất may, chúng vẫn có những đặc điểm để phân biệt. Chúng ta sẽ thực hành để phân biệt sự khác nhau đó!
  Screenshot 121
  Trước tiên chúng ta hãy nghiên cứu sơ đồ bên trên để làm quen với các đặc tính chính của giai đoạn phân phối. Một trong những tín hiệu đáng tin cậy của quá trình phân phối là sự xuất hiện của phiên UTAD (Upthrust After Distribution). Một điểm UTAD giống như phiên Spring đảo ngược vì nó là điểm dừng tạm thời ở một mức giá cao mới trước khi bắt đầu xu hướng downtrend. Những gì xuất hiện sau điểm UTAD chính là giá giảm mạnh về đường hỗ trợ kèm theo khối lượng lớn và biên độ giá giảm mạnh. Bạn hãy tự đặt câu hỏi ở điểm UTAD: Có bao nhiêu lực cầu ở mức giá cao mới? Một lực cầu mua vội vàng sẽ khiến giá tăng về lại vùng giá ở điểm UT trước đó. Nhưng sự tăng giá này thất bại vì lực cầu quá yếu, lúc này Smart Money kết luận rằng không có đủ cầu nên họ sẽ bắt đầu bán trên quy mô lớn khiến giá về lại vùng hỗ trợ.
 • PSY - Preliminary Supply (Nguồn cung sơ bộ) : Đây là nơi mà Smart Money bắt đầu phân phối cổ phiếu sau một giai đoạn uptrend. Sau một xu hướng tăng mạnh mẽ, giá sẽ biến động đỉnh điểm với các thanh upbar và khối lượng tăng mạnh. Giá sau đó giảm trở lại như một sự điều chỉnh kỹ thuật thông thường. Bạn sẽ nhận ra rằng các thanh upbar với khối lượng cao cực đại là bằng chứng của sự phân phối, và thường sự điều chỉnh giá thường sâu hơn những lần điều chỉnh trong xu hướng tăng.
 • BC - Buying Climax (Điểm cao trào bán) : Khi giá hồi phục từ PSY lên BC biên độ giá rất rộng và khối lượng tăng rất lớn. Lực mua đạt đến đỉnh điểm, và toàn bộ lực cầu mua này của đám đông sẽ được thỏa mãn hết bởi Smart Money ở gần mức giá cao nhất. Thường thì đợt giá tăng này đi kèm với các thông tin tích cực về cổ phiếu. Nhà giao dịch, nhà đầu cơ, các tổ chức và công chúng đang rất hưng phấn bởi các thông tin tốt này và họ sẽ lao vào mua đẩy giá lên mức cao mới, đây là lúc Smart Money bắt đầu phân phối vì vậy khối lượng giao dịch thường rất lớn. Đôi khi khối lượng ở PSY cũng rất cao nhưng thường thì khối lượng ở BC là cao nhất. Việc tăng giá có sẽ thể kết thúc khi xuất hiện các thanh giá biên độ rộng nhưng giá đóng cửa thấp hoặc các thanh giá có biên độ hẹp kèm khối lượng lớn chứng tỏ Smart Money đang phân phối hàng ra. Giá bắt đầu giảm mạnh sau đó là tín hiệu xác nhận điểm BC.
 • AR - Automatic Reaction (Điểm phục hồi tự động) : Với việc lực cầu mua ở điểm BC giảm mạnh kèm theo nguồn cung tăng lên sẽ xuất hiện phiên AR. Mức giá thấp của phiên AR giúp xác định đường hỗ trợ của giai đoạn phân phối. Đây là một sự giảm giá mạnh và nhanh từ BC về vùng giá của PSY. Khi AR được thiết lập, chúng ta sẽ vẽ một đường hỗ trợ cắt qua mức giá thấp nhất và đường kháng cự ở mức giá cao nhất của BC. Đây chính là giới hạn của sự vận động giá trong tương lai.
 • ST - Secondary Test (Điểm test thứ cấp) : Động lượng chuyển động của giá là kết quả của hành động tăng giá mạnh lên BC trước đó. Sau AR sẽ xuất hiện một đợt hồi phục về khu vực kháng cự. Đợt hồi phục có thể không chạm hoặc vượt qua đường kháng cự và điều này sẽ hình thành ST. Sau khi hình thành điểm ST giá sẽ điều chỉnh trở lại đường hỗ trợ. Ở đỉnh của ST xuất hiện thanh bar đảo chiều với khối lượng cao. Khi giá giảm trở lại thì khối lượng vẫn ở mức cao trung bình hoặc hơn trung bình. Đây chính là những bằng chứng xác nhận Smart Money đang phân phối rất mạnh, đây chính là lý do sinh ra sự kháng cự ở đỉnh. Có thể sẽ xuất hiện nhiều điểm ST trong giai đoạn phân phối.
 • SOW - Sign Of Weakness (Dấu hiệu của sự suy yếu) : Đây là dấu hiệu chỉ ra rằng khả năng tăng của giá là rất yếu. Đây là những tín hiệu rất hữu ích để bạn quan sát khi thấy dấu hiệu thị trường chuẩn bị đảo chiều downtrend hoặc sideway. Sau ST hoặc UT, giá sẽ bị điều chỉnh về đường hỗ trợ với các thanh bar có biên độ rộng và khối lượng lớn. Tín hiệu SOW là những phiên giá điều chỉnh mạnh thủng đường hỗ trợ (hoặc thủng đường hỗ trợ gần nhất mSOW) kèm theo biên độ giá rộng và khối lượng lớn. AR và tín hiệu SOW đầu tiên xuất hiện cho thấy sự thay đổi về đặc điểm chính của hành vi giá đó là Cung đang lớn hơn Cầu. Khi xuất hiện SOW, đây là cảnh báo cho các đợt hồi phục giá cuối cùng sau đó để xác nhận kết thúc giai đoạn phân phối.
 •  LPSY - Last Point Of Supply (Điểm test cung cuối cùng)LPSY đại diện cho sự cạn kiệt Cung và đây có thể là đợt phân phối cuối cùng của Smart Money trước khi bắt đầu xu hướng downtrend thực sự. LPSY không còn động lực để quay trở lại vùng kháng cự trên mỗi khi bị điều chỉnh lại. LPSY là những điểm để bán cuối cùng. Đây là điểm giá cao nhất cuối cùng mà Smart Money sẽ bán ra tất cả các phiếu còn lại cho công chúng khiến cho giá không thể phục hồi trở lại. Giá sẽ không thể hồi phục lại mức này, đây là thời điểm quá trình phân phối gần như đã hoàn thành. Có thể sẽ xuất hiện nhiều điểm LPSY và các điểm sau thường thấp hơn các điểm trước.
 • UT - Upthrust : UT là một dạng khác của ST nhưng mạnh hơn. Một UT thường là giá sẽ hồi phục vượt qua đường kháng cự. Đây là một dạng bẫy tăng giá. Khi giá Break khỏi đường kháng cự sẽ làm nhiều nhà đầu tư phấn khích và nghĩ rằng giá sẽ tiếp tục giai đoạn uptrend trước đó. Nhưng Smart Money tận dụng phiên này để phân phối cho đám đông đang phấn khích. Do đó UT thường sẽ tồn tại rất ngắn, tức là khi giá trong phiên Break khỏi đường kháng cự lập tức Smart Money đặt lệnh bán với số lượng lớn. Điều này khiến cho giá giảm trở lại đường kháng cự rất nhanh kèm khối lượng lớn. Có 3 loại UT, chúng ta sẽ mở vị thế mua với UT#1 (đảo pha) và bán với UT#2UT#3.
 • UTAD - Upthrust After Distribution :  Giá tăng kèm theo khối lượng tăng rất cao. Khi giá tạo mức cao mới, giá có thể vận động ở vùng này trong vài ngày hoặc vài tuần. Sự hồi phục này khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ và công chúng bị hấp dẫn và họ sẽ mua vào với kỳ vọng giá sẽ tăng. Sau một loạt các phiên ST giá bắt đầu giảm xuống mức thấp hơn theo xu hướng quay trở về đường hỗ trợ. Sau một UTAD, giá vận động rất yếu tại đường hỗ trợ sau đó chính thức xuyên thủng đường hỗ trợ và xác nhận quá trình downtrend.
 • Lưu ý : Tương tự như những phiên Spring và Shakeout, một UTAD không phải là những tín hiệu bắt buộc phải xuất hiện trong một giai đoạn phân phối. Trading Range trong sơ đồ phân phối 1 chứa phiên UTAD trong khi sơ đồ thứ 2 lại không có.
  Screenshot 122
  Giai đoạn A : Giai đoạn A trong giai đoạn phân phối TR đánh dấu sự kết thúc của xu hướng uptrend trước đó. Tính đến thời điểm của giai đoạn A thì Cầu vẫn chiếm ưu thế nhưng Cung bắt đầu xuất hiện, bằng chứng là những phiên PSY xuất hiện và phiên mua đỉnh điểm là BC. Sự kiện này thường được theo sau bởi các phiên AR và sau đó là các phiên ST của BC thường đi kèm với khối lượng giảm. Tuy nhiên xu hướng uptrend cũng có thể kết thúc mà không xuất hiện hành động mua cực đỉnh (BC) thay vào đó là sự xuất hiên những phiên tăng giá với biên độ hẹp cùng khối lượng giảm, và với cường độ tăng giá giảm dần trước khi xuất hiện một lực bán rất mạnh.

  Trong giai đoạn phân phối của một xu hướng downtrend chính, giai đoạn A có thể trông giống như bắt đầu một giai đoạn tích lũy (ví dụ đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước kèm theo khối lượng giảm dần ở đỉnh). Tuy nhiên, các giai đoạn từ B đến E của giai đoạn tiếp tục phân phối có thể được phân tích theo cách tương tự với phân phối ở vùng đỉnh.
  Giai đoạn B : Chức năng của giai đoạn B là xây dựng một “nguyên nhân” để chuẩn bị cho một đợt downtrend sắp tới. Trong giai đoạn này, Smart Money bắt đầu bán ra lượng lớn cổ phiếu mà họ đang nắm giữ. Điều này báo hiệu cho một đợt giảm giá sắp tới. Một số điểm chính của giai đoạn B trong giai đoạn phân phối tương tự như giai đoạn B trong giai đoạn tích lũy, chỉ khác nhau là hành động của Smart Money là bán ròng trong giai đoạn phân phối và mua ròng trong giai đoạn tích lũy. Ví dụ tín hiệu SOW thường đi kèm với sự gia tăng đáng kể của biên độ giá và khối lượng giảm.
  Giai đoạn C : Giai đoạn C có thể được xác nhận khi xuất hiện phiên upthrust (UT) hoặc UTAD. Như đã nói ở trên, phiên UT ngược lại với phiên Spring. Tức là ở phiên UT giá tăng vượt qua đường kháng cự sau đó nhanh chóng giảm trở lại dưới đường kháng cự. Đây là một phiên test cầu còn lại. Nó cũng chính là một bẫy tăng giá (Bull Trap) – phiên này tạo ra một tín hiệu giả rằng giá sẽ tăng trở lại nhưng thất bại. UT hoặc UTAD cho phép Smart Money. đánh lừa đám đông mua vào ở những phiên này tức là họ bán được thêm một lượng cổ phiếu với giá cao trước khi bắt đầu downtrend. Thường lực Cầu quá yếu khiến cho giá không tăng trở lại được mức giá ở BC hoặc ST ban đầu. Trong trường hợp này, những phiên test cầu ở giai đoạn C được xác nhận bởi phiên UT có mức giá cao nhất thấp hơn mức giá kháng cự.
  Giai đoạn D : Giai đoạn D xuất hiện sau những phiên test cầu ở giai đoạn C cho chúng ta thấy những lực cầu cuối cùng. Trong giai đoạn D, giá được điểu chỉnh giảm về mức hỗ trợ. Bằng chứng cho thấy nguồn Cung đang tăng lên vượt Cầu là giá giảm xuyên qua đường hỗ trợ hoặc những điểm giá hồi phục yếu ở dưới điểm trung bình của vùng phân phối sau những phiên UT hoặc UTAD. Thường có nhiều đợt hồi phục yếu ớt xuất hiện trong giai đoạn D.
  Giai đoạn E : Giai đoạn E là sự tiếp tục của xu hướng downtrend, cổ phiếu rời khỏi vùng phân phối và lúc này nguồn cung chiếm ưu thế hoàn toàn. Một khi đường hỗ trợ bị phá vỡ trên một phiên SOW mạnh, phiên Breakdown này thường được test lại bằng một phiên hồi phục yếu ớt về vùng hỗ trợ trước đó nhưng thất bại. Điều này cũng thể hiện cơ hội để gia tăng vị thế Bán. Các phiên hồi phục tiếp theo trong một xu hướng downtrend thường là rất yếu ớt, tức là đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước và đáy sau thấp hơn đáy trước. Nếu bạn đã mở vị thế short trước đó thì hãy đặt trước lệnh cắt lỗ ở mức giá tại các đỉnh trước đó. Sau một đợt giảm đáng kể sẽ xuất hiện những phiên hồi phục và nếu xuất hiện những phiên có khối lượng giao dịch lớn nhưng giá đi ngang thì có thể đấy là giai đoạn tiếp tục phân phối trong một xu hướng downtrend hoặc cũng có thể là bắt đầu lại một giai đoạn tích lũy.

  PHÂN TÍCH CUNG CẦU THỊ TRƯỜNG

  Screenshot 166
  Phân tích Cung và Cầu trên biểu đồ nến, thông qua việc quan sát giữa biến động giá và khối lượng, nó đại diện cho một trong những trụ cột trọng tâm của phương pháp Wyckoff.
  Ví dụ, khi khối lượng (nỗ lực) và giá cả (kết quả) cả hai đều tăng đáng kể, điều này thể hiện sự hài hòa giữa Nỗ lực và Kết quả tức là giá sẽ có khả năng tiếp tục tăng. Tuy nhiên, trọng một số trường hợp khối lượng có thể tăng rất cao nhưng giá lại không tăng tương xứng (biên độ giá hẹp). Nếu hiện tượng này xuất hiện trong giai đoạn tích lũy thì nó thể hiện rằng phần lớn lượng Cung đã được Smart Money hấp thụ và đây là tín hiệu tăng giá sắp tới. Ngược lại, nếu những phiên có biên độ giá hẹp kèm theo khối lượng cao đột biến xuất hiện ở giai đoạn phân phối, điều này thể hiện rằng nỗ lực tăng giá thất bại do xuất hiện lượng Cung lớn từ Smart Money.
  Screenshot 168
  Trên biểu đồ chúng ta thấy khi Cung vượt Cầu, giá giảm và kênh xu hướng giảm trong hộp màu đỏ. Đây là lúc cổ phiếu nằm trong tay các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Trong hộp màu vàng là vùng vận động sideway, ở đó Cung Cầu cân bằng. Chúng ta sẽ tìm dấu chân của Smart Money ở trong giai đoạn giá vận động sideway này để xác định xem đây là giai đoạn tích lũy hay phân phối. Nếu trong giai đoạn này xuất hiện sự hấp thụ cổ phiếu thì đây là giai đoạn tích lũy. Khi sự tích lũy hoàn thiện tức là bắt đầu xuất hiện sự mất cân bằng giữa cung và cầu theo hướng cung cạn dần và cầu tăng. Tại đây, thậm chí một sự gia tăng nhẹ của cầu cũng có thể khiến cho giá Break thoát khỏi hộp màu vàng và tiến vào hộp màu xanh.

  Sự mất cân bằng giữa cung và cầu tạo ra tiềm năng cho một xu hướng mới sau đó. Ở đây quy luật Nỗ lực và Kết quả được thể hiện thông qua khối lượng và biên độ giá. Hãy để ý ở đầu của hộp màu vàng, khối lượng tăng khi giá giảm dẫn đến giá giảm với biên độ giá rộng. Tại đây chúng ta thấy nỗ lực thông qua khối lượng lớn khiến giá giảm mạnh. Tức là có sự hài hòa giữa nỗ lực và kết quả. Khi Nỗ lực nhưng kết quả thu được không tương ứng khiến xu hướng hiện tại sắp dừng lại. Trường hợp này xuất hiện ở cuối hộp màu đỏ khi nỗ lực lớn (khối lượng lớn) ở chiều giảm nhưng không làm cho giá giảm tương ứng (biên độ giá thu hẹp). Lúc này nỗ lực không tương xứng với kết quả. Hay nói cách khác nỗ lực giảm giá không đem lại kết quả.

  PHÂN TÍCH CHỈ SỐ SỨC MẠNH TƯƠNG ĐỐI

  Wyckoff phân tích sức mạnh tương đối bằng cách so sánh giữa cổ phiếu và thị trường chung hoặc giữa các cổ phiếu khác nhau trong một nhóm ngành, ông đặt chung các biểu đồ lại để so sánh. Các nhóm ngành giữ giá khi thị trường chung giảm sẽ cho thấy sức mạnh tương đối của nhóm ngành đó. Các nhóm ngành không tăng điểm khi thị trường chung tăng điểm cho thấy sự yếu kém.
  Screenshot 169
  Quá trình lựa chọn cổ phiếu của Wyckoff luôn sử dụng chỉ số sức mạnh tương đối. Để xác định được những cổ phiếu tiềm năng cho quá trình uptrend, ông đã tìm kiếm những cổ phiếu hoặc nhóm ngành đang vận động tốt hơn thị trường cả trong xu hướng và trong giai đoạn tích lũy. Wyckoff so sánh các vận động liên tiếp trong mỗi biểu đồ để kiểm tra sức mạnh tương đối hoặc điểm yếu tương đối của mỗi đợt tăng hoặc giảm trong cùng thời gian. Một biến thể của phương pháp này là xác định mức giá cao và giá thấp và đánh dấu chúng trên cả hai biểu đồ. Sau đó, ông có thể đánh giá sức mạnh của cổ phiếu bằng cách nhìn vào giá của nó so với những phiên trước đó, ông làm điều tương tự với biểu đồ dùng để so sánh.

  Trong cách lựa chọn cổ phiếu của Wyckoff, ông ấy sẽ mở vị thế mua ở những cổ phiếu mạnh hơn thị trường, giả sử rằng những cổ phiếu được chọn cũng đáp ứng các tiêu chí khác chứng tỏ rằng cổ phiếu đã hoàn thành giai đoạn tích lũy. Trong thực tế, việc sử dụng tỷ lệ sức mạnh tương đối có thể dễ dàng loại bỏ các điểm không chính xác tiềm ẩn do sự khác nhau về quy mô giá giữa cổ phiếu và thị trường.
  Screenshot 171
  Wyckoff sử dụng các con sóng để so sánh chỉ số sức mạnh tương đối. Đây là một công cụ mạnh mẽ khác trong việc phân tích biểu đồ đó là so sánh các sóng của giá cả. Bằng cách so sánh sức mạnh tương đối của sóng mua, sóng bán, phương pháp của Wyckoff sẽ trang bị những kỹ năng để quyết định khi nào một cổ phiếu sẵn sàng để di chuyển và dẫn đầu (dẫn đầu hoặc những cổ phiếu tăng trước thị trường). Khi chúng ta thấy dấu chân của Smart Money chúng ta sẽ có khả năng giao dịch hài hòa với họ. Sức mạnh của các con sóng trong phương pháp Wyckoff là tự nhiên. Không có các chỉ báo, sức mạnh của sóng tập trung vào hành động của giá như một yếu tố quyết định điểm bắt đầu của một xu hướng chuyển động lớn sắp tới. Phân tích sức mạnh của sóng giúp bạn lựa chọn thời điểm mà cổ phiếu sẵn sàng dẫn đầu bằng cách vượt trội so với các cổ phiếu cùng nghành.

  9 BUYING/SELLING TESTS

  Trong khi ba luật của Wyckoff cung cấp nền tảng về cái nhìn toàn cảnh của phương pháp Wyckoff, thì chín phép thử mua và bán là một tập hợp các nguyên tắc cụ thể, chi tiết hơn để hướng dẫn về các bước kiểm tra đủ điều kiện để tham gia vào thị trường. Các bài kiểm tra này giúp xác định khi nào một phạm vi giao dịch sắp đóng cửa và một xu hướng tăng mới được hình thành (đánh dấu) hoặc xu hướng giảm (đánh dấu) sắp bắt đầu. Nói cách khác, chín bài kiểm tra xác định đường kháng cự ít nhất trên thị trường. Dưới đây là danh sách chín bài kiểm tra thử nghiệm mua và chín bài kiểm tra thử nghiệm bán, bao gồm tham chiếu đến các loại biểu đồ nào nên được sử dụng.
  Screenshot 172
  Wyckoff 9 Buying Test kiểm tra với giai đoạn Tích lũy.
  Screenshot 88
  Ví dụ Wyckoff 9 Buying Test
  Ví dụ Wyckoff 9 Buying Test
  1. Đã hoàn thành Target ở một xu hướng giảm giá trước đó - Sử dụng biểu đồ Point and Figure để đếm target giá.
  2. Xuất hiện các điểm Premilinary Support (PS), Selling Climax (SC), Secondary Test (ST) xác nhận (CHOCH - Change Of Character) - Sử dụng biểu đồ nến, bar và biểu đồ Point and Figure (PnF)
  3. Hành động tăng giá (giá tăng volume tăng, giá giảm volume giảm) - Sử dụng biểu đồ nến và bar.
  4. Có dấu hiệu của việc kiểm tra nguồn cung bằng việc phá vỡ các mức hỗ trợ xuống mức thấp hơn (dấu hiện xuất hiện Spring hoặc Shakeout). Xu hướng giảm bị phá vỡ (nghĩa là các đường Cung hoặc đường Xu hướng giảm bị phá vỡ) - Sử dụng biểu đồ nến, bar hoặc biểu đồ PnF.
  5. Giá phá vỡ cấu trúc giảm và hình thành Higher High (HH) - Sử dụng biểu đồ nến, bar hoặc biểu đồ PnF.
  6. Sau đó giá hình thành Higher Low (HL) xác nhận cấu trúc tăng ban đầu - Sử dụng biểu đồ nến, bar hoặc biểu đồ PnF.
  7. Xác định các cổ phiếu mạnh hơn thị trường (nghĩa là nhóm cổ phiếu này sẽ tăng trước thị trường, nhưng cũng điều chỉnh trước thị trường. Một trong những tín hiệu tạo đáy của thị trường chính là khi nhóm dẫn dắt có tín hiệu tạo đáy. ) - Sử dụng biểu đồ nến, bar.
  8. Giá hình thành nền (vùng tích lũy ngang) - Sử dụng biểu đồ PnF.
  9. Xác định tỉ lệ Risk and Reward tiềm năng mang lại lợi nhuận tăng tăng tối thiểu ít nhất ba lần mức dừng lỗ (R:R - 1:3) - Sử dụng biểu đồ nến, bar hoặc biểu đồ PnF.
  Wyckoff 9 Selling Test kiểm tra với giai đoạn Phân phối.
  Screenshot 89
  Ví dụ Wyckoff 9 Selling Test
  Ví dụ Wyckoff 9 Selling Test
  1. Đã hoàn thành Target ở một xu hướng tăng giá trước đó - Sử dụng biểu đồ Point and Figure để đếm target giá.
  2. Xuất hiện các điểm Premilinary Supply (PSY), Buying Climax (BC), Secondary Test (ST) xác nhận (CHOCH - Change Of Character) - Sử dụng biểu đồ nến, bar và biểu đồ Point and Figure (PnF)
  3. Hành động giảm giá (giá giảm volume tăng, giá tăng volume giảm) - Sử dụng biểu đồ nến và bar.
  4. Có dấu hiệu của việc kiểm tra nguồn cầu bằng việc phá vỡ các mức kháng cự lên mức cao hơn (dấu hiện xuất hiện Upthrust hoặc Utad). Xu hướng tăng bị phá vỡ (nghĩa là các đường Cầu hoặc đường Xu hướng tăng bị phá vỡ) - Sử dụng biểu đồ nến, bar hoặc biểu đồ PnF.
  5. Giá phá vỡ cấu trúc tăng và hình thành Lower Low (LL) - Sử dụng biểu đồ nến, bar hoặc biểu đồ PnF.
  6. Sau đó giá hình thành Lower High (LH) xác nhận cấu trúc giảm ban đầu - Sử dụng biểu đồ nến, bar hoặc biểu đồ PnF.
  7. Xác định các cổ phiếu mạnh hơn thị trường (nghĩa là nhóm cổ phiếu này sẽ tăng trước thị trường, nhưng cũng điều chỉnh trước thị trường. Một trong những tín hiệu tạo đỉnh của thị trường chính là khi nhóm dẫn dắt có tín hiệu tạo đỉnh. ) - Sử dụng biểu đồ nến, bar.
  8. Giá hình thành nền (vùng tích lũy ngang) - Sử dụng biểu đồ PnF.
  9. Xác định tỉ lệ Risk and Reward tiềm năng mang lại lợi nhuận tăng tăng tối thiểu ít nhất ba lần mức dừng lỗ (R:R - 1:3) - Sử dụng biểu đồ nến, bar hoặc biểu đồ PnF.
  (Tham khảo tác giả Pruden Hank (2007) trong cuốn The Three Skills of Top Trading. Hoboken, NJ: John Wiley & Sons, Inc.; pp. 136-37)

  HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BIỂU ĐỒ POINT AND FIGURE (PnF)

  Wyckoff đã phát triển một phương pháp hiệu quả duy nhất để xác định mục tiêu giá (target) cho cả giao dịch dài hạn và ngắn hạn bằng cách sử dụng biểu đồ Point and Figure (PnF). Phương pháp này được thể hiện rõ nhất trong quy luật số 2 của Wyckoff đó là quy luật Nguyên nhân và Kết quả (Cause and Effect), trong đó các ô nằm ngang trong phạm vi giao dịch (TR) của biểu đồ PnF đại diện cho Nguyên nhân và các ô đứng khi chuyển động giá tiếp theo ra khỏi phạm vi giao dịch (Break khỏi nền) đại diện cho Kết quả.
  Hướng dẫn đếm Target bằng biểu đồ PnF với ô nằm ngang đại diện cho Nguyên nhân được xây dựng trong phạm vi giao dịch tích lũy để có thể dự kiến các mục tiêu giá trong tương lai. Quá trình này bao gồm những điều sau:
  Vi
  1. Sử dụng biểu đồ nến, bar và biểu đồ PnF bao gồm (các) phạm vi TR và khung thời gian giống nhau.

  2. Chọn box size thích hợp cho biểu đồ PnF: ví dụ: đối với cổ phiếu có giá thấp, box size có thể là 0,5 đến 1 point, trong khi đối với cổ phiếu có giá cao (> 200$), box size 5 point sẽ thích hợp hơn. Box size cho Chỉ số Công nghiệp Trung bình Dow Jones có thể là 100 point.

  3. Sau khi xác định được có dấu hiệu của sức mạnh (SOS) về phía bên phải của TR trên biểu đồ nến hoặc bar, hãy xác định điểm hỗ trợ cuối cùng (LPS) được đáp ứng trong một vài lần test tạo đáy với volume bán cạn dần. Cũng xác định vị trí điểm này trên biểu đồ PnF của bạn và đếm từ phải sang trái các ô nằm ngang từ mức giá của LPS, lấy số đếm thận trọng nhất của bạn trước và di chuyển xa hơn về bên trái khi quá trình di chuyển diễn ra. Số lượng tăng dần này phải dựa trên các giai đoạn tương ứng với các sự kiện Wyckoff cụ thể trong TR.

  4. Khi di chuyển sang bên trái, hãy chuyển sang biểu đồ nến hoặc bar của bạn và chia khu vực tích lũy thành các giai đoạn, thêm một giai đoạn hoàn chỉnh tại một thời điểm. Lưu ý rằng các giai đoạn của PnF không giống như các giai đoạn từ pha A - E được sử dụng trong phân tích TR được mô tả trong các phần trước về Tích lũy và Phân phối. Không bao giờ chỉ thêm một phần của giai đoạn PnF vào số lượng của bạn. Volume và Spread thường sẽ hiển thị ở nơi bắt đầu và kết thúc của giai đoạn. Ví dụ: giai đoạn đầu tiên có thể đếm số lượng ô PnF từ LPS trở lại Spring, trong khi giai đoạn thứ hai được tính từ Spring đến một ST được xác định rõ ràng. Trong trường hợp đếm dài hạn liên quan đến nhiều giai đoạn PnF, LPS thường xuất hiện ở mức hỗ trợ sơ bộ ban đầu hoặc SC. Khi LPS xảy ra ở một trong hai mức này, điều này có xu hướng xác thực số lượng ô.

  5. Spring cũng có thể đóng vai trò là LPS theo quan điểm của số lượng PnF. Thông thường, một Spring được theo sau bởi một SOS và mức giá thấp của phản ứng theo sau SOS đó cũng là một LPS hợp lệ.

  6. Khi xu hướng hình thành và di chuyển, bạn sẽ thường thấy sự hợp nhất về giá hoặc TRs mới được hình thành ở mức cao hơn (hoặc trong xu hướng giảm, hình thành ở mức thấp hơn). Thông thường, điều này sẽ tạo ra "bước đệm xác nhận" về số lượng các ô PnF ban đầu. Do đó, khi TR mới hình thành, bạn thường có thể nhận được chỉ báo thời gian bằng cách xem hoạt động của cổ phiếu khi số lượng ô tiềm năng bắt đầu xác nhận số lượng ô ban đầu. Nói cách khác, khi mục tiêu giá dự kiến từ TR bước đệm tiếp cận với TR ban đầu, xu hướng tăng hoặc giảm có thể sẵn sàng tiếp tục.

  7. Bởi vì biến động giá trong các hợp nhất bước đệm này thường hẹp hơn so với biến động trong TR tích lũy hoặc phân phối chính, nên bạn nên sử dụng kích thước hộp nhỏ hơn để đo lường P&F trong phạm vi trước đó. Ví dụ: số lượng dài hạn trên biểu đồ ba điểm và năm điểm thường được xác nhận bởi các số đếm nhỏ tiếp theo bằng cách sử dụng biểu đồ một điểm trong TR tích lũy lại.

  8. Đối với các mục tiêu giá dài hạn, bạn nên thêm số P&F vào mức thấp chính xác của phạm vi giao dịch mà số lượng đang được đo, cũng như vào nửa điểm giữa mức giá thấp và mức giá của đường đếm. Do đó, bạn sẽ sử dụng (các) số lượng thận trọng nhất làm hướng dẫn để ước tính các mục tiêu giá tối thiểu thực tế hơn.

  9. Mục tiêu giá xuất phát từ số lượng Wyckoff P&F thể hiện những điểm mà bạn nên “dừng lại, nhìn và lắng nghe”. Những mục tiêu này không bao giờ được coi là những điểm chính xác mà xu hướng sẽ thay đổi; thay vào đó, hãy sử dụng chúng làm điểm dự kiến có thể xảy ra một lượt. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng biểu đồ thanh để quan sát hành động giá và khối lượng khi các điểm này được tiếp cận. Trong biểu đồ ba điểm hoặc năm điểm, nên sử dụng cùng một đường đếm như đối với biểu đồ một điểm.

  Kết Luận

  Công trình tiên phong của Richard D. Wyckoff vào đầu thế kỷ 20 tập trung vào nhận thức rằng xu hướng giá của cổ phiếu chủ yếu được thúc đẩy bởi các tổ chức và các nhà tạo lập thị trường, những người thao túng giá cổ phiếu nhằm mục đích mang lại lợi nhuận cho họ. Nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp ngày nay sử dụng phương pháp của Wyckoff, nhưng cách tiếp cận tổng thể của Wyckoff vẫn không được các nhà kinh doanh bán lẻ áp dụng rộng rãi, mặc dù nỗ lực giáo dục của ông nhằm dạy cho công chúng biết “các quy tắc vận hành thực sự của thị trường”. Tuy nhiên, lựa chọn cổ phiếu và phương pháp đầu tư của Wyckoff đã đứng trước thử thách của thời gian, phần lớn là do cấu trúc logic, được hệ thống hóa và kỹ lưỡng để xác định các giao dịch có xác suất cao và có lợi nhuận cao. Kỷ luật liên quan đến cách tiếp cận này cho phép nhà đầu tư đưa ra các quyết định giao dịch sáng suốt mà không bị cản trở bởi cảm xúc và tâm lý. Sử dụng phương pháp của Wyckoff, người ta có thể đầu tư vào cổ phiếu bằng cách tận dụng những mục đích lợi ích lớn của “tiền thông minh”, thay vì đi vào mặt trái của thị trường. Để đạt được thành thạo trong phân tích Wyckoff đòi hỏi thực hành đáng kể và thời gian tích lũy kinh nghiệm đủ lâu trên thị trường, nhưng cũng rất đáng để nỗ lực.
  Facebook
  Telegram
  Twitter
  LinkedIn

  Out line

  TẠP CHÍ PHỐ WALL​

  TỔNG HỢP CÁC BÀI PHÂN TÍCH CỦA RICHARD D.WYCKOFF

  How to Commit Financial Suicide

  Market Movements

  Inside The Pools and The Public
  More About The Theory Of Pyramids
  On Being Right Too Soon
  Distribution Or Letting The Public Get Off – Which?
  A Few Donts For The Inexperienced Trader
  Are Charts An Aid To Trading?
  Don’t Be A Slave To Charts
  Dealing In Priviledges, Puts and Calls
  Excessive Distribution of Risk
  Explaining The Stock Market Cycle
  Following The Leaders
  Points on Office Trading
  Why The Tape Is A Better Guide
  Support and Pressure and Their Meaning
  Points On Short Selling
  Studying The Forces That Move The Stock Market
  Market Study From The Office Trader’s Standpoint
  Use Of Stop Orders
  Turning The Manipulators Rules Inside Out
  Mr. Wyckoff Explains How Buying & Selling Points Are Detected
  Livermore’s Process Analyzed

  The Marking Up Process

  About Reactions
  Speculation As A Fine Art

  Richard D. Wyckoff Quotes

  "Có những người nghĩ rằng họ đang nghiên cứu thị trường. Tất cả những gì họ đang làm là tìm hiểu những gì người khác nói về thị trường, chứ không phải những gì thị trường nói về chính nó."
  jfq1d7i1jl671
  Richard D.Wyckoff
  Quotes
  "Các bản sonatas của Beethoven đều xuất hiện trong bất kỳ cây đàn piano nào nếu bạn tình cờ đánh đúng nốt, và có một khoản tiền lớn ở Phố Wall cho bất kỳ ai học hiểu được luật chơi của thị trường."
  jfq1d7i1jl671
  Richard D.Wyckoff
  Stock Market Technique Number One
  "Hãy thử và nhớ lại tất cả những khoản mất mát lớn mà bạn từng mắc phải trong suốt quá trình giao dịch. Sau đó, hãy nhớ rằng tất cả chúng đều không có ngoại lệ (không thể tránh khỏi việc thua lỗ), nếu bạn đủ khôn ngoan hãy chấp nhận một khoản lỗ nhỏ khi cổ phiếu đi ngược lại với nhận định của bạn."
  jfq1d7i1jl671
  Richard D.Wyckoff
  Stock Market Technique Number Two
  Liên hệ