Tài liệu Wyckoff: Phương pháp Wyckoff VSA -Muhammad Uneeb VSA.PDF | Ratio Trading

Lời giới thiệu

5e5273845ca125ba93f542d4f74d3425

Bài viết “Trading using VSA” tác giả Shamus diễn đàn forex factory.

Tái khám phá nghệ thuật đọc biểu đồ đã mất:

Hầu hết các nhà giao dịch nhận thức được hai cách tiếp cận được biết đến rộng rãi được sử dụng để phân tích thị trường là phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Nhiều phương pháp khác nhau có thể được sử dụng trong mỗi phương pháp, nhưng nói chung phân tích cơ bản liên quan đến câu hỏi tại sao một cái gì đó trên thị trường sẽ xảy ra, và phân tích kỹ thuật cố gắng trả lời câu hỏi khi nào sẽ xảy ra.

Tuy nhiên, có một cách tiếp cận thứ ba để phân tích thị trường. Nó kết hợp tốt nhất cả phân tích cơ bản và kỹ thuật vào một cách tiếp cận duy nhất để trả lời cả hai câu hỏi về tại sao lại là một cách tốt nhất phương pháp này được gọi là phân tích chênh lệch giá và khối lượng. Trọng tâm của bài viết này là giới thiệu phương pháp này cho cộng đồng giao dịch, phác thảo lịch sử của nó, xác định thị trường và khung thời gian hoạt động và mô tả lý do tại sao nó hoạt động tốt như vậy.

Phân tích chênh lệch giá và khối lượng là gì?

Phân tích chênh lệch giá khối lượng (VSA) tìm cách thiết lập nguyên nhân của biến động giá. Nguyên nhân của mối quan hệ khá đơn giản là sự mất cân đối giữa cung và cầu trên thị trường, được tạo ra bởi hoạt động của các nhà khai thác chuyên nghiệp (tiền thông minh). Những nhà khai thác chuyên nghiệp là ai? Trong bất kỳ doanh nghiệp nào có tiền liên quan và lợi nhuận để tạo ra, có những chuyên gia. Có các đại lý xe hơi chuyên nghiệp, thương nhân kim cương và đại lý nghệ thuật cũng như nhiều người khác trong các ngành công nghiệp không liên quan. Tất cả các chuyên gia này có một điều trong tâm trí; họ cần kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá để duy trì hoạt động kinh doanh. Thị trường tài chính cũng không khác. Các bác sĩ được gọi chung là các chuyên gia, nhưng họ chuyên về một số lĩnh vực y học; thị trường tài chính có các chuyên gia cũng chuyên về một số công cụ nhất định: cổ phiếu, ngũ cốc, ngoại hối.

Hoạt động của các nhà khai thác chuyên nghiệp này, và quan trọng hơn, ý định thực sự của họ, được thể hiện rõ ràng trên biểu đồ giá nếu nhà giao dịch biết cách đọc chúng. VSA xem xét mối tương quan giữa ba biến số trên biểu đồ để xác định sự cân bằng của cung và cầu cũng như hướng phát triển gần của thị trường. Các biến này là khối lượng trên một thanh giá, mức chênh lệch giá hoặc phạm vi của thanh đó (đừng nhầm lẫn điều này với chênh lệch bid /ask) và giá đóng cửa trên mức chênh lệch của thanh đó.

Với ba thông tin này, một nhà giao dịch được đào tạo đúng sẽ thấy rõ thị trường đang ở một trong bốn giai đoạn thị trường: tích lũy (nghĩ về việc mua hàng chuyên nghiệp với giá bán buôn), giá lên (mark up), phân phối (bán chuyên nghiệp với giá bán lẻ) hay giá xuống ( Mark down). Tầm quan trọng của khối lượng xuất hiện ít được hiểu bởi hầu hết các nhà giao dịch không chuyên nghiệp. Có lẽ điều này là do có rất ít thông tin và giảng dạy hạn chế có sẵn, phần quan trọng này của phân tích biểu đồ. Để giải thích một biểu đồ giá mà không có khối lượng tương tự như mua một chiếc ô tô không có bình xăng. Để phân tích chính xác khối lượng, người ta cần nhận ra rằng thông tin khối lượng được ghi chỉ chứa một nửa ý nghĩa cần thiết để đi đến một phân tích chính xác. Nửa còn lại của ý nghĩa được tìm thấy trong chênh lệch giá (phạm vi).

Khối lượng luôn chỉ ra số lượng hoạt động đang diễn ra và mức chênh lệch giá tương ứng cho thấy sự dịch chuyển giá trên khối lượng đó. Một số chỉ báo kỹ thuật (indicator) cố gắng kết hợp biến động khối lượng và giá cả với nhau, nhưng phương pháp này có những hạn chế; đôi khi thị trường sẽ tăng với khối lượng cao, nhưng nó có thể làm chính xác điều tương tự với khối lượng thấp. Giá có thể đột ngột đi ngang, hoặc thậm chí giảm, trên cùng một khối lượng! Vì vậy, rõ ràng có các yếu tố khác làm việc trên biểu đồ giá. Một là quy luật cung cầu. Đây là những gì VSA xác định rất rõ ràng trên biểu đồ: Mất cân đối nguồn cung và thị trường phải giảm; mất cân đối nhu cầu và thị trường phải tăng lên.

Phân tích chênh lệch giá và khối lượng thông minh có một phả hệ lâu dài và đã được chứng minh.

VSA là sự cải tiến dựa trên sự dạy dỗ ban đầu của Richard D. Wyckoff, người bắt đầu với tư cách là một người chạy chứng khoán ở tuổi 15 vào năm 1888. Đến năm 1911, Wyckoff đã xuất bản các dự báo hàng tuần của mình, và ở mức độ nổi tiếng, người ta đã đồn rằng ông đã có hơn 200.000 độc giả theo dõi. Năm 1931, ông đã xuất bản khóa học thư tín của mình, ngày nay vẫn còn. Trên thực tế, phương pháp Wyckoff được cung cấp như một phần của chương trình đào tạo sau đại học tại Đại học Golden Gate ở San Francisco. Wyckoff được cho là đã không đồng ý với các nhà phân tích thị trường, những người giao dịch từ các biểu đồ sẽ báo hiệu nên mua hay bán. Ông ước tính rằng các kỹ thuật phân tích cơ học hoặc toán học không có cơ hội cạnh tranh với đào tạo tốt và thực hành phán đoán.

Tom Williams, một cựu thương nhân cung cấp (nhà điều hành chuyên nghiệp trong thị trường chứng khoán) trong 15 năm trong thập niên 1960-1970, đã tăng cường công việc bắt đầu bởi Wyckoff. Williams tiếp tục phát triển tầm quan trọng của chênh lệch giá và mối quan hệ của nó với cả khối lượng và mức đóng. Williams đã ở trong một tình huống độc đáo cho phép anh ta phát triển phương pháp của mình. Anh ta có thể theo dõi tác động của hoạt động giao dịch của tập đoàn trên biểu đồ giá. Kết quả là, anh ta đã có thể nhận ra kết quả điều hướng giá xuất phát từ hành động của tổ chức đối với các cổ phiếu khác nhau mà họ đang mua và bán. Năm 1993, Williams đã đưa tác phẩm của mình ra công chúng khi anh ta xuất bản phương pháp luận của mình trong một cuốn sách có tựa đề Master of Market.

Phân tích chênh lệch giá khối lượng là cách tiếp cận phổ biến để phân tích biểu đồ.

Giống như cách tiếp cận của Wyckoff là phổ biến trong ứng dụng của nó cho tất cả các thị trường, điều tương tự cũng đúng với VSA. Nó hoạt động trong tất cả các thị trường và trong tất cả các khung thời gian, miễn là người giao dịch có thể có được biểu đồ khối lượng trên biểu đồ. Ở một số thị trường, đây sẽ là khối lượng giao dịch thực tế, như với các cổ phiếu riêng lẻ, nhưng ở các thị trường khác, nhà giao dịch sẽ cần quyền truy cập vào “tick volume”, như trường hợp ngoại hối. Bởi vì thị trường ngoại hối không giao dịch từ một sàn giao dịch tập trung, nên số liệu khối lượng giao dịch thực sự không có sẵn, nhưng điều này không có nghĩa là nhà giao dịch không thể phân tích khối lượng trong thị trường ngoại hối, nên đơn giản chỉ cần sử dụng khối lượng dựa trên tick volume.

Hãy nghĩ về khối lượng là số lượng hoạt động trên mỗi thanh riêng lẻ. Nếu có nhiều hoạt động trên thanh giá đó, thì người giao dịch khách quan biết rằng nhà điều hành chuyên nghiệp có liên quan nhiều; nếu có ít hoạt động thì chuyên gia sẽ rút khỏi di chuyển. Mỗi kịch bản có thể có tác động đến cân bằng cung / cầu trên biểu đồ và có thể giúp nhà giao dịch xác định hướng thị trường có khả năng di chuyển trong ngắn đến trung hạn. VSA là một cách tiếp cận phổ quát cho tất cả các thị trường, phương pháp này hoạt động tốt như nhau trong mọi khung thời gian. Sẽ không có gì khác biệt nếu người giao dịch nhìn vào biểu đồ 3 phút hoặc nếu biểu đồ hàng ngày hoặc hàng tuần đang được phân tích, các nguyên tắc liên quan vẫn giữ nguyên. Rõ ràng, nếu nguồn cung hiện diện trên biểu đồ 3 phút, kết quả đi xuống sẽ có cường độ nhỏ hơn cung hiển thị trên biểu đồ hàng tuần, nhưng kết quả của nguồn cung dư thừa trên biểu đồ là giống nhau trong cả hai trường hợp; nếu có quá nhiều nguồn cung thì thị trường phải giảm.

Tại sao phân tích chênh lệch giá và khối lượng hoạt động?

Mọi thị trường đều chuyển sang cung và cầu: Cung từ các nhà khai thác chuyên nghiệp và nhu cầu từ các nhà khai thác chuyên nghiệp. Nếu có mua nhiều hơn bán thì thị trường sẽ tăng lên. Nếu có bán nhiều hơn mua, thị trường sẽ di chuyển xuống. Tuy nhiên, trước khi bất cứ ai có ấn tượng rằng các thị trường này rất dễ đọc, có nhiều điều đang diễn ra trong nền hơn logic đơn giản này. Đây là phần quan trọng mà hầu hết các nhà giao dịch không chuyên nghiệp không biết! Nguyên tắc cơ bản nêu trên là chính xác; tuy nhiên, cung và cầu thực sự hoạt động trên thị trường hoàn toàn khác nhau. Để một thị trường có xu hướng tăng, phải có nhiều mua hơn bán, nhưng mua không phải là phần quan trọng nhất của phương trình khi giá tăng. Để một xu hướng tăng thực sự diễn ra, cần phải có sự vắng mặt của việc bán (cung) chính trên thị trường.

Điều mà hầu hết các nhà giao dịch hoàn toàn không biết là việc mua đáng kể đã diễn ra ở các cấp thấp hơn như là một phần của giai đoạn tích lũy.Và việc mua đáng kể từ các nhà khai thác chuyên nghiệp thực sự xuất hiện trên biểu đồ dưới dạng thanh giảm (down bar) với khối lượng tăng đột biến. VSA dạy rằng sức mạnh trong một thị trường được thể hiện trên các thanh xuống và điểm yếu được thể hiện trên các thanh tăng. Điều này trái ngược với những gì hầu hết các nhà giao dịch nghĩ rằng họ biết là sự thật của thị trường. Để một xu hướng giảm thực sự xảy ra, phải thiếu mua (nhu cầu) đáng kể để hỗ trợ giá. Các nhà giao dịch duy nhất có thể cung cấp mức mua này là các nhà khai thác chuyên nghiệp, nhưng họ đã bán ở mức giá cao hơn trước đó trên biểu đồ trong giai đoạn phân phối của thị trường. Việc bán chuyên nghiệp được hiển thị trên biểu đồ giá trong một thanh tăng (up bar) với mức tăng đột biến, điểm yếu
xuất hiện trên thanh lên. Vì hiện tại có rất ít hoạt động mua, thị trường tiếp tục giảm cho đến khi giai đoạn giảm giá kết thúc. Nhà điều hành chuyên nghiệp mua vào việc bán gần như luôn luôn được tạo ra bởi việc phát hành tin xấu; tin xấu này sẽ khuyến khích công chúng (bầy đàn) bán (hầu như luôn luôn thua lỗ). Mua chuyên nghiệp này xảy ra trên thanh xuống. Hoạt động này đã diễn ra được hơn 100 năm, nhưng hầu hết các nhà giao dịch bán lẻ vẫn không hiểu rõ về nó.

Tải xuống bản PDF đầy đủ:

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Telegram
Twitter
LinkedIn
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng Ký Website Của Ratio

Để nhận thông báo mới nhất từ kênh

Tìm kiếm

5/5

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Liên hệ